Ngay cả khi tắt tính năng theo dõi, Google thừa nhận vẫn để ý tới người dùng

73 lượt xem 
 
Thể loại: Tin công nghệ 

Google luôn đưa ra các chính sách bảo mật không rõ ràng, vì vậy điều này khiến nhiều người sử dụng hiểu sai về cách Google thu thập dữ liệu và họ đều không biết vị trí của mình vẫn liên tục bị theo dõi và lưu lại.

Associated Press và các nhà nghiên cứu tại Princeton đã phát hiện ra việc Google bí mật theo dõi người dùng đầu tuần này. Chi tiết là Google tự động theo dõi dữ liệu vị trí của người dùng, ngay cả khi họ đã tắt tính năng này. Trên các thiết bị mobile chạy hai hệ điều hành iOS và Android, một số ứng dụng của Google như Google Maps sẽ tự động lưu lại vị trí của người dùng bất cứ khi nào ứng dụng này được mở.

Phản hồi trước thông tin trong báo cáo này, Google đã chính thức thừa nhận việc theo dõi dữ liệu vị trí của người dùng và cũng đưa ra lời giải thích về tính năng “Location History”.

Google Maps có chức năng truy vết người dùng trên bản đồ.

Theo đó, các ứng dụng của Google như Google Maps có yêu cầu quyền truy cập vào thông tin định vị để cung cấp tính năng chỉ đường theo thời gian thực. Nghĩa là khi sử dụng các ứng dụng này, người dùng đã cho phép hệ điều hành Android và iOS chia sẻ dữ liệu định vị với các ứng dụng.

Nếu người dùng vẫn muốn sử dụng ứng dụng, nhưng không muốn dữ liệu vị trí của họ được lưu trữ, Google cung cấp một tính năng để tạm dừng việc lưu dữ liệu của Location History. Google cho biết người dùng có thể tắt nó bất kỳ lúc nào, để ngăn việc các địa điểm đã ghé thăm được lưu lại trên máy chủ Google.

Theo tài liệu mà Google đã công bố: “Tắt tính năng Location History, các địa điểm mà bạn đã đến sẽ không còn được lưu trữ”.

Tuy nhiên theo tài liệu mới cập nhật của Google lại cho biết: “Tắt cài đặt này không làm ảnh hưởng đến các dịch vụ yêu cầu dữ liệu vị trí khác trên thiết bị. Một số dữ liệu vị trí có thể được lưu như một phần tính năng trên các dịch vụ khác”.

Theo lời giải thích của Google, để có thể hoàn toàn không bị theo dõi thì bạn sẽ phải tắt cả tính năng “Web and App Activity”, bên cạnh việc tắt tính năng “Location History”. Nếu Web and App Activity vẫn được kích hoạt, thì dữ liệu vị trí của bạn sẽ vẫn bị thu thập và chỉ ngăn không cập nhật trong timeline của Google Maps.

Để có thể tắt tính năng Web and App Activity, các bạn có thể truy cập vào trang cài đặt của Google tại đây.

Các chính sách bảo mật mà Google đưa ra từ đâu đã không rõ ràng, dễ khiến người dùng hiểm lầm trong khi dữ liệu vị trí của họ vẫn liên tục bị thu thập và lưu lại. Việc Google thu thập dữ liệu người dùng có thể xem là giống với Facebook, mặc dù các dữ liệu cá nhân không phải là lớn nhưng lại ảnh hưởng tới niềm tin của người sử dụng.

Tham khảo: Trí Thức Trẻ và Appleinsider

Bình luận Facebook

Để lại bình luận

avatar
1000
  Subscribe  
Notify of