Kết nối

Kiểm tra tốc độ kết nối Internet của bạn

1.388 lượt xem 
 
Thể loại: Tin học cơ bản 

Nếu là người thường xuyên tải phần mềm, phim ảnh, hoặc chơi game trực tuyến, chắc hẳn bạn luôn phải quan tâm đến tốc độ kết nối mạng. Đa số các dịch vụ Internet đều được cung cấp bởi 3 nhà mạng phổ biến nhất hiện nay gồm: FPT, VNPT và Viettel. Việc đo tốc độ mạng còn giúp bạn kiểm tra mạng Internet của mình xem có đạt chất lượng để sửa chữa hoặc đánh giá được chất lượng dịch vụ các nhà mạng. Cách dễ nhất để đo tốc độ mạng, bạn có thể truy cập trang http://www.speedtest.net/ và thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Truy cập website và thiết lập server do tốc độ mạng

Truy cập trang http://www.speedtest.net/, ở màn hình giao diện bạn sẽ thấy được nhà mạng, địa chỉ IP của mình và bạn có thể chọn server để thử nghiệm nếu muốn. Ở bài này sẽ sử dụng Laptop để đo, bạn có thể truy cập Mobile để đo tốc độ mạng nếu muốn.

Bước 2: Đo tốc độ mạng

Sau khi chọn server để test, chẳng hạn như server Viettel, bạn chọn nút Go để bắt đầu chạy công cụ đo tốc độ mạng, đợi trong giây lát bạn sẽ nhận được kết quả. Nếu bạn là người dùng sử dụng Viettel thì khi bạn chọn server Viettel để đo, tất nhiên tốc độ kết nối mạng sẽ có thể cao hơn khi chọn các server của các nhà mạng khác.

Bạn có thể thấy tốc độ download là 20.24 Mbps và tốc độ Upload 12.11 Mbps với thời gian ping là 10ms. Tất nhiên, tốc độ Download bao giờ cũng lớn hơn tốc độ Upload do nhu cầu người dùng xem thông tin từ Internet nhiều hơn là Upload dữ liệu. Bạn có thể chọn server khác, thử đo nhiều lần và lấy kết quả trung bình nếu muốn.

Bước 3: So sánh tốc độ mạng

Sau khi đo xong, bạn có thể so sánh tốc độ mạng của mình với tốc độ trung bình ở Việt Nam ở đường dẫn http://www.speedtest.net/global-index/vietnam.

Nếu dựa theo kết quả đo ở trên, với thiết bị Laptop (Desktop) thì có thể thấy tốc độ mạng thấp hơn trung bình ở Việt Nam là 25.33 Mbps với tốc độ Download và 24.14 Mbps với tốc độ Upload. Điều có thể thấy tốc độ kết nối của mạng của bạn dưới mức trung bình ở Việt Nam. Còn tính chung cả thế giới thì theo bài viết Số liệu về tốc độ Internet Việt Nam và thế giới đầu năm 2018, tốc độ kết nối ở Việt Nam còn dưới ngưỡng trung bình chung thế giới. Tuy nhiên, với tốc độ này, bạn đã có thể vi vu lướt Web và yên tâm chơi game.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). Kiểm tra tốc độ kết nối Internet của bạn. https://www.dammio.com/2018/06/21/kiem-tra-toc-do-ket-noi-internet-cua-ban.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Kiểm tra tốc độ kết nối Internet của bạn},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/06/21/kiem-tra-toc-do-ket-noi-internet-cua-ban},
  urldate = {2024-06-19}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x