Kết nối

10 hệ quản trị nội dung phổ biến nhất tính đến tháng 01 năm 2019

4.323 lượt xem 

Hệ quản trị nội dung (tiếng Anh: content management system, viết tắt CMS) là một hệ thống phần mềm quản lý việc tạo mới, sửa đổi hay loại bỏ các nội dung kỹ thuật số. Hệ thống này thông thường hỗ trợ nhiều người dùng trong một môi trường làm việc công tác.

Giao diện quản lý Admin của một CMS.

Các tính năng của CMS cần có rất đa dạng và phong phú. Đa số các CMS chứa tính năng cho phép xuất bản lên nền Web, quản lý định dạng, kiểm soát phiên bản và lịch sử chỉnh sửa, lập chỉ mục, tìm kiếm và truy vấn thông tin. Về mặt tự nhiên thì các CMS hỗ trợ việc tách và trình bày nội dung.

Một CMS được xây dựng trên nền Web được gọi là hệ quản trị nội dung Web (web content management system – WCM hay WCMS). Đa số các CMS phổ biến hiện nay đều là WCM. Nội dung web mà CMS bao gồm hình ảnh đồ họa nhúng, văn bản, hình ảnh, video, audio, bản đồ, mã lập trình có thể được hiển thị trên nền Web và có khả năng tương tác với người dùng.

Tính đến tháng 01 năm 2019, WordPress vẫn là nền tảng CMS hàng đầu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới với khoảng 22,6 triệu website, chiếm 53.33% thị phần CMS trên thế giới. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Wix và Joomla. Wix nổi lên gần đây như là một nền tảng hỗ trợ việc tạo trang web rất dễ dàng và thuận tiện dành cho người mới, đặc biệt là những người rất ít có kiến thức về Web. Ngược lại, Joomla là một CMS lâu đời, được thiết kế ban đầu dành cho việc quản trị nội dung, nổi lên đứng đầu thế giới vào năm 2010, nhưng sau đó dần hụt hơi trong cuộc đua độ phổ biến so với CMS khác do yêu cầu người dùng phải có kỹ năng lập trình PHP và một số kiến thức về thiết kế Web.

Bảng xếp hạng CMS theo số lượng website sử dụng nền tảng năm 2019. Nguồn: builtwith.com

Một CMS khác cũng từng rất nổi tiếng là Drupal chìm dần ở vị trí thứ 9 trên xếp hạng CMS, có lẽ do Drupal quá khó tùy biến dành cho người không chuyên. Một số CMS không có bản miễn phí tải về đó là Progress Sitefinity, Squarespace, Weebly, Jimdo lần lượt xếp vị trí 4, 5, 6 và 10. Thật khó cho các nền tảng CMS phát triển mạnh nếu là dạng bản quyền thương mại, vì sự hạn chế đóng cửa cho cộng đồng công nghệ tìm tòi và phát triển mã nguồn lên một mức độ cao như WordPress. Trong khi đó, CPanel chủ yếu là CMS dành cho việc quản lý hosting, cũng rất phổ biến, nhưng chỉ phổ biến trong giới quản trị domain/hosting chứ không có tác dụng để triển khai thành một ứng dụng quản lý nội dung Web để phục vụ người dùng.

Theo DAMMIO, dựa theo tình hình năm 2019, các bạn mới học về lập trình Web nên tìm hiểu trước về WordPress, nền tảng phổ biến nhất, sau đó là Joomla để xem cách Joomla chuyên sâu hơn về phân quyền, quản lý nội dung, quản lý người dùng, template rồi từ từ mới tìm hiểu các CMS khác. Chúc các bạn may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ân H.
4 năm trước

WordPress với Joomla như cuộc chiến không hồi kết mặc dù WordPress có phần nhỉnh hơn. Các bạn có thể xem chi tiết so sánh ở đây nhé https://bietgichinay.com/nen-lua-chon-joomla-hay-wordpress.html (like)

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x