Kết nối

Ngôn ngữ lập trình Python dùng để làm gì?

3.739 lượt xem 
 
Thể loại: Python 

Có lẽ bạn đã biết chút ít đến danh tiếng của ngôn ngữ Python, một trong những ngôn ngữ phổ biến được sử dụng nhiều nhất. Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao và được dùng cho nhiều mục đích. Bạn có thể dùng Python để tạo các ứng dụng phần mềm, website và thậm chí là các app mobile. Vậy thực sự thì giữa một loạt các ngôn ngữ phổ biến như PHP, C/C++, Java, JavaScript, C#,… lý do thật sự chúng ta nên dùng Python là gì? Trong bài viết này sẽ liệt kê lý do vì sao bạn nên dùng Python.

Hỗ trợ việc phân tích dữ liệu cực tốt

Bạn có thể dùng Python để phát triển các ứng dụng web và desktop, từ các ứng dụng khoa học phức tạp và đa dạng cho đến hỗ trợ các chức năng phân tích dữ liệu và trực quan hóa.

Python được sử dụng nhiều nhất để phân tích các dữ liệu khoa học.

Python còn được dùng để phân tích dữ liệu lớn do có thể tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Nhiều nhà khoa học trên thế giới đều dùng Python trong các ứng dụng thử nghiệm nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực, điển hình là trí tuệ nhân tạo và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Dễ đọc và khả năng duy trì mã nguồn

Code Python rất gọn vì không dùng dấu { hoặc dấu ; để kết thúc câu lệnh mà thay bằng các Tab. Vì vậy, với lập trình viên thì code Python trông có vẻ sáng sủa, ngắn gọn và dễ phát triển, cũng như tiết kiệm được thời gian viết code và đọc hiểu code.

Liên quan:  Các lý do nên học ngôn ngữ lập trình Python

Hỗ trợ đa mô hình

Python hỗ trợ nhiều mô hình code khác như lập trình hướng đối tượng, lập trình cấu trúc. Đồng thời, Python cho phép quản lý bộ nhớ động và hệ thống dạng động cho phép bạn phát triển các ứng dụng phần mềm lớn và phức tạp.

Tương thích với nhiều nền tảng và hệ thống

Bạn có thể dùng code Python để chạy trên nhiều hệ điều hành từ Linux cho đến Mac OS, Windows, hoặc trên các máy chủ Web Apache mà không cần phải biên dịch lại mã nguồn để tương thích.

Thư viện chuẩn mạnh và phong phú

Việc đánh giá độ mạnh của 1 ngôn ngữ lập trình còn nằm ở hệ thống thư viện tích hợp sẵn cũng như mở rộng. Thư viện chuẩn của Python giúp bạn giải quyết rất nhiều tác vụ bạn cần khi phát triển các ứng dụng phần mềm.

Công cụ và framework mã nguồn mở

Bên cạnh bản chất là 1 ngôn ngữ mã mở, Python còn được nhiều lập trình viên, cộng đồng, các công ty thứ 3 phát triển nhiều công cụ và framework mã mở giúp bạn có thể tùy ý sử dụng mà không cần lo lắng về bản quyền, trả phí và các rắc rối pháp lý mang lại, đặc biệt với các ứng dụng thương mại lớn.

Có nhiều framework hỗ trợ Web bằng Python như Django, Flask, Pyramid, Bottle and Cherrypy. Tương tự, nếu bạn muốn phát triển ứng dụng phần mềm WinForm thì có thể dùng PyQT, PyJs, PyGUI, Kivy, PyGTK và WxPython.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x