Kết nối

Chụp màn hình bằng công cụ Snipping Tool trong Windows

4.896 lượt xem 
 
Thể loại: Tin học văn phòng 

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng công cụ Snipping Tool để chụp, cắt và dán màn hình Windows 10. Tuy nhiên, nếu không muốn dùng công cụ này, bạn có thể dùng hai cách sau:

  1. Bạn có thể chụp toàn bộ màn hình đang làm việc trong Windows bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows (biểu tượng cửa sổ Windows) + phím PrtScn, sau đó mở chương trình Paint hoặc Word và nhấn Ctrl + P (paste) để dán màn hình vào. Bạn có thể cắt dán kích thước màn hình tùy ý trong Paint (chọn chuột kích thước màn hình) hoặc trong Word (bằng cách dùng công cụ Crop ở Tab Format).
  2. Nếu bạn chỉ muốn chụp cửa sổ chương trình đang làm việc thì bạn có thể nhấn tổ hợp phím Alt + phím PrtScn, sau đó nhấn Ctrl + P (paste) để dán vào Paint hoặc Word hay bất cứ chương trình nào bạn muốn.

Snipping Tool

Snipping Tool là một tiện ích chụp màn hình do Microsoft phát triển từ ngày 7 tháng 11 năm 2012, và được tích hợp vào Windows Vista và các phiên bản Windows sau đó vì tính tiện dụng của công cụ này. Với Snipping Tool, bạn có thể chụp toàn bộ màn hình, chụp cửa sổ đang làm việc, chụp vùng diện tích hình chữ nhật hoặc chụp theo dạng hình học tự do mà bạn muốn.

Các hình chụp được lưu dưới dạng PNG, GIF, JPEG hay một dạng tập tin MHTML và thậm chí có thể gửi email đến ai đó bạn muốn. Snipping Tool cũng có phép bạn chỉnh sửa hình ảnh sau khi chụp, dùng bút có màu khác nhau, tẩy xóa hay bôi dấu sáng hình ảnh. Như vậy với Snipping Tool thì bạn có nhiều tính năng hơn để chụp màn hình và chỉnh sửa hình ảnh sau khi chụp hơn với cách nhấn chụp màn hình bằng tổ hợp phím thông thường.

Mở Snipping Tool

Để bật Snipping Tool, bạn chỉ cần chọn biểu tượng Search, sau đó gõ Snipping Tool và nhấn vào công cụ Snipping Tool tìm được ở phía trên.

Cách thứ hai để bạn có thể mở Snipping Tool đó bạn nhấn phím Windows + R để mở công cụ Run, gõ snippingtool.exe và nhấn Enter.

Sử dụng Snipping Tool

Sau khi mở công cụ Snipping Tool thì bạn có 4 chế độ chụp màn hình như sau:

  • Free-Form Snip: chụp hình có dạng tự do.
  • Rectanguler Snip: chụp hình có hình chữ nhật (mặc định).
  • Window Snip: chụp cửa sổ Window đang mở.
  • Full-screen Snip: chụp hình bộ màn hình.

Bạn chọn mode chụp màn hình tùy ý bạn, ví dụ chụp hình chữ nhật. Sau đó, chọn biểu tượng New để bắt đầu chụp màn hình.

Sau đó bạn vẽ một hình chữ nhật bằng chuột trái, khi thả chuột ra chính là lúc hình ảnh của bạn được chụp. Ví dụ chụp được màn hình như sau.

Đến bước này, bạn có thể sử dụng các công cụ ở thanh công cụ như bút mực theo các màu, bút dạ hoặc cục gôm để chỉnh sửa hình ảnh theo ý bạn.

Ngoài ra còn có tính năng như lưu lại (nhấn Ctrl + S hoặc biểu tượng), gửi mail, nhân bản,… như trong hình sau. Sau khi chỉnh sửa xong hình, bạn lưu lại hình dưới các định dạng hình ảnh và sử dụng. Bạn có thể thử chụp với các chế độ khác với cách thực hiện tương tự.

Với trường hợp chụp màn hình hay cửa sổ đơn giản thì bạn có thể dùng tổ hợp phím như đầu bài. Còn nếu bạn muốn chụp hình với dạng hình nghệ thuật, mang tính tự do và có thể chỉnh sửa sau khi chụp thì bạn có thể dùng công cụ Snipping Tool. Bài viết đến đây là hết và chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments