Kết nối

Một số tiện ích hữu dụng của Google Search mà có thể bạn chưa biết?

1.827 lượt xem 

Để tìm kiếm bất kỳ thông tin gì trên mạng Internet, Google Search hiện là sự lựa chọn hàng đầu của hàng trăm triệu người dùng. Google Search gần như độc quyền thị trường công cụ tìm kiếm với 92.5% người dùng sử dụng thường xuyên theo báo cáo của StatCounter năm 2019. Ngoài tính năng cho phép tìm kiếm cụm từ theo dữ liệu trang web, hình ảnh, bản đồ, video,… Google còn có cung cấp 1 số tính năng hữu ích là có lẽ bạn ít để ý. Bài viết này sẽ liệt kê các tính năng này giúp bạn nâng cao trải nghiệm hơn khi lướt Web.

Máy tính bỏ túi

Có rất nhiều người dùng không còn sử dụng chương trình Calculator trên hệ điều hành Windows hay Qalculate! của Linux nữa mà thay vào đó là có thói quen dùng công cụ Calculator của Google. Để sử dụng công cụ Calculator trên Google, bạn chỉ cần mở trang Google.com và gõ tìm kiếm cụm từ “Calculator”.

Máy tính có thể tính toán số học, hàm toán cơ bản, giá trị hằng số vật lý và chuyển đổi các hệ cơ số.

Vẽ đồ thị phương trình toán học

Có lẽ nhiều học sinh không giỏi Toán đôi khi cũng lạm dụng Google để nhìn trước đồ thị của một phương trình toán học nào đó. Đơn giản bạn cũng chỉ cần gõ phương trình vào ô Tìm kiếm của Google là xong. Một số hàm Toán bạn có thể dùng đó hàm thông thường, lượng giác, số mũ, logarit, biểu đồ 3D (WebGL).

Ví dụ phương trình y = x^2 + 4 có đồ thị như sau.

Liên quan:  10 công cụ tìm kiếm lớn nhất trên Internet

Để xem các phương trình cùng lúc thì bạn cũng gõ vào ô Tìm kiếm ngăn cách mỗi phương trình bằng dấu phẩy. Ví dụ xem đồ thị 3 phương trình: y = x^2 + 4, y = x^3, y = x^4 như sau.

Ngoài ra, để tìm nghiệm, đạo hàm, tích phân,… bạn có thể sử dụng trang https://www.wolframalpha.com được giới khoa học đánh giá rất cao.

Chuyển đổi đơn vị

Google cũng cho phép bạn chuyển đổi các đơn vị như nhiệt độ, chiều dài, khối lượng, tốc độ, âm lượng, tiêu thụ xăng dầu, khu vực, thời gian, dung lượng máy tính, tiền tệ và các đơn vị phổ biến khác.

Bạn có thể gõ cú pháp trên ô tìm kiếm, ví dụ chuyển đổi cm sang m thì gõ “10 cm = ? m” thì sẽ cho ra kết quả.

Bộ chọn màu

Google cũng tích hợp công cụ Chọn màu để bạn có thể lấy màu theo các hệ màu như HEX, RGB, CMYK, HSV, và HSL. Để sử dụng, bạn chỉ cần gõ Color picker vào ô Tìm kiếm.

Xem và theo dõi cổ phiếu

Google cũng cung cấp dữ liệu cổ phiếu theo từng quốc gia, bạn có thể gõ đường dẫn: https://www.google.com/finance, sau đó tìm cổ phiếu bạn muốn, nhấn dấu + vào cổ phiếu để theo dõi (lưu ý đăng nhập vào Gmail trước).

Trên đây là một số công cụ hữu ích và phổ biến nhất được tích hợp trong Google Search để giúp bạn có nhiều lựa chọn và nâng cao trải nghiệm với Internet. Chúc bạn thành công!

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2019). Một số tiện ích hữu dụng của Google Search mà có thể bạn chưa biết?. https://www.dammio.com/2019/12/06/mot-so-tien-ich-huu-dung-cua-google-search-ma-co-the-ban-chua-biet.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Một số tiện ích hữu dụng của Google Search mà có thể bạn chưa biết?},
  year = {2019},
  url = {https://www.dammio.com/2019/12/06/mot-so-tien-ich-huu-dung-cua-google-search-ma-co-the-ban-chua-biet},
  urldate = {2024-06-24}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x