Kết nối

Cách chơi Minesweeper, một trò chơi dò mìn nổi tiếng

126 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 30/09/2023 lúc 09:46:30
Thể loại: Tin học cơ bản 

Có lẽ Dò mìn (Minesweeper) là một trong những trò chơi điển hình, được cài đặt mặc định trên 1 số phiên bản của hệ điều hành Windows. Từ Windows 10 trở đi, trò chơi này không được cài đặt mặc định nữa mà bạn phải cài đặt thông qua Microsoft Store (cửa hàng Microsoft) ở đường dẫn Minesweeper Original. Tuy nhiên, có rất nhiều phàn nàn về cách tải về, cài đặt, và trải nghiệm thông qua trò chơi này do Microsoft cung cấp, vì vậy bạn có thể chơi trò này trực tiếp trên web thông qua 1 số trang web, chẳng hạn như Minesweeper Online. Bài viết này chủ yếu hướng dẫn các bạn cách chơi game và thắng trò chơi này.

Giao diện trò chơi & các cấp độ chơi

Đầu tiên, bạn vào Minesweeper Online, trong đó chứa 3 cấp độ chơi bao gồm:

 • Beginner: dành cho người mới tập chơi, trò chơi có kích thước 9×9 (9 hàng và 9 cột) với 10 quả mìn và tỉ lệ mìn/ô là 8.1
 • Intermediate: dành cho người đã biết chơi, trò chơi có kích thước 16×16 (16 hàng và 16 cột) với 40 quả mìn và tỉ lệ mìn/ô là 6.4
 • Expert: dành cho người chơi lâu và có kinh nghiệm chơi, trò chơi có kích thước 16×30 (16 hàng và 30 cột) với 99 quả mìn và tỉ lệ mìn/ô là ~ 4.84.
 • Custom: chế độ chơi tùy chọn, bạn có thể cấu hình kích thước trò chơi gồm số hàng, số cột và số lượng mìn. Nếu tỉ lệ mìn/ô quá cao thì trò chơi có độ khó cao, nếu tỉ lệ này thấp thì trò chơi có độ có dễ.

Cách chơi

Để dễ hình dung, bạn chọn chế độ chơi Beginner, khi đó bạn sẽ có giao diện trò chơi như sau:

Tiếp theo, bạn chỉ cần click chuột trái ngẫu nhiên vào trò chơi, click cho đến khi lộ ra các ô trống không có số thì bắt đầu chơi. Khi đó, bạn sẽ thấy các ô lúc này sẽ là ô trống, ô chưa mở, và ô đã mở và hiển thị số mìn xung quanh như hình.

Đối với 1 ô đã mở có chứa số thì con số đó chính là số mìn xung quanh. Mỗi ô bất kỳ đều có 8 ô xung quanh, vì vậy mìn sẽ nằm đâu đó trong 8 ô này.

Sau khi xác định số mìn xung quanh 1 ô bất kỳ, bạn sẽ phải nhận dạng vị trí mìn xung quanh các ô. Ví dụ, ô trong hình chỉ có duy nhất 1 trái mìn là ô chưa mở. Bạn nhấn chuột phải lên ô này để đánh dấu nơi đó là trái mìn.

Tiếp theo, bạn rê chuột đến ô số 1 tiếp theo và nhấp cả 2 chuột (chuột phải và chuột trái) để gỡ các vị trí không có mìn.

Khi bạn gỡ hết mìn thì bạn sẽ chiến thắng trò chơi, ví dụ giao diện lúc thắng trò chơi như hình.

Giao diện lúc chiến thắng trò chơi

Giao diện chiến thắng trò chơi ở cấp độ Expert

Trong quá trình chơi, nếu bạn đánh dấu sai vị trí mìn hoặc click trúng quả mìn thì bạn sẽ bị thua và phải chơi lại.

Các trường hợp suy luận

1-2-1

Nếu chơi game lâu, bạn sẽ nghiệm ra 1 số trường hợp để biết chính xác vị trí mìn nằm đâu hoặc dùng suy luận để biết. Chẳng hạn, nếu bạn gặp trường hợp 1-2-1 như hình sau thì mìn sẽ nằm tại vị trí các số 1.

1-1-2-2

Tiếp theo, chúng ta cũng có trường hợp 1-1-2-2 như trong hình với với 1 bên đã gỡ các ô, bên kia chưa gỡ. Lưu ý số 1 đầu tiên phải nằm ở góc của khung trò chơi, tức là sau số 1 đó không có bất kỳ ô nào khác. Trong trường hợp này thì mìn nằm ở vị trí đối diện với ô số 1 thứ hai.

Ngoài ra, còn vô vàn trường hợp khác, bạn cần sử dụng khả năng tư duy của mình và đôi khi là vận may để chơi trò này.

Kết luận

Bài viết đã chỉ ra cho bạn cách chơi trò chơi dò mìn. Bên cạnh tác dụng giải trí, trò chơi này còn là 1 cách để luyện sử dụng thao tác với chuột hiệu quả (rê chuột, chuột trái, chuột phải, nhấp 2 chuột cùng lúc) cho người mới học lần đầu. Chúng tôi chúc bạn có những giây phút vui vẻ khi chơi trò này.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2023). Cách chơi Minesweeper, một trò chơi dò mìn nổi tiếng. https://www.dammio.com/2023/09/27/cach-choi-minesweeper-mot-tro-choi-do-min-noi-tieng.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Cách chơi Minesweeper, một trò chơi dò mìn nổi tiếng},
  year = {2023},
  url = {https://www.dammio.com/2023/09/27/cach-choi-minesweeper-mot-tro-choi-do-min-noi-tieng},
  urldate = {2024-05-17}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x