Kết nối

 • Trang chủ
 • /
 • Tin công nghệ
 • /
 • Elon Musk đề xuất thay đổi tên của Wikipedia để phản ánh những mục tiêu tham vọng của mình

Elon Musk đề xuất thay đổi tên của Wikipedia để phản ánh những mục tiêu tham vọng của mình

 Đăng ngày:
45 lượt xem 
 
Thể loại: Tin công nghệ 

Theo doanh nhân giàu có người Mỹ Elon Musk, ông cho rằng trang bách khoa toàn thư Wikipedia miễn phí đang đặt yêu cầu quá mức đối với người sử dụng, cần phải có sự tài trợ lớn hơn.

Mặc dù Twitter-X đang đối mặt với nhiều khó khăn, Elon Musk vẫn tiếp tục nhắm tới những đối thủ mới, và gần đây nhất là Wikipedia. Theo tỷ phú Mỹ này, trang bách khoa toàn thư miễn phí này đang yêu cầu người dùng tài trợ vượt quá mức cần thiết. Trong một loạt các thông điệp gần đây trên Twitter, Elon Musk đặt ra câu hỏi về việc tại sao Wikimedia Foundation cần “nhiều tiền như vậy” cho Wikipedia. Ông khẳng định rằng Wikipedia “chắc chắn” không cần sử dụng toàn bộ số tiền đó để duy trì hoạt động và cung cấp liên kết đến báo cáo tài chính chính thức và ngân sách hoạt động của Wikipedia.

Theo thông tin từ báo cáo tài chính, Wikimedia Foundation phân bổ quỹ sau cách mà 43% “hỗ trợ trực tiếp” cho trang web của họ, 32% để hỗ trợ cộng đồng, 13% cho quản lý và điều hành, và 12% để gây quỹ. Tổ chức này giải thích rằng do Wikipedia là một trong những trang web được truy cập thường xuyên nhất, họ phải xử lý “hơn 25 tỉ lượt xem trang mỗi tháng và hơn 44 triệu lượt chỉnh sửa trang mỗi tháng.” Do đó, việc cần một lượng kinh phí đáng kể để duy trì hoạt động trơn tru.

Liên quan:  Wikipedia là gì?

Tuy nhiên, Elon Musk có vẻ không hài lòng với cách Wikimedia Foundation phân bổ kinh phí. Ông thậm chí đề xuất ý tưởng quyên 1 tỷ USD cho quỹ của Jimmy Wales nếu Wikipedia đổi tên theo ý mình. Ngay sau tuyên bố này, một nhà báo đã kêu gọi Wikimedia Foundation đồng ý, vì có thể đổi lại tên ngay sau khi nhận được tiền. Tuy nhiên, Elon Musk đã thêm điều kiện của mình: “Ít nhất một năm. Tôi không phải là người ngốc đâu.”

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2023). Elon Musk đề xuất thay đổi tên của Wikipedia để phản ánh những mục tiêu tham vọng của mình. https://www.dammio.com/2023/11/10/elon-musk-de-xuat-thay-doi-ten-cua-wikipedia-de-phan-anh-nhung-muc-tieu-tham-vong-cua-minh.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Elon Musk đề xuất thay đổi tên của Wikipedia để phản ánh những mục tiêu tham vọng của mình},
  year = {2023},
  url = {https://www.dammio.com/2023/11/10/elon-musk-de-xuat-thay-doi-ten-cua-wikipedia-de-phan-anh-nhung-muc-tieu-tham-vong-cua-minh},
  urldate = {2024-05-15}
  }
Thẻ: , , , ,
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x