Kết nối

Các phương pháp kiểm tra thông tin cấu hình phần cứng máy tính và laptop

2.128 lượt xem 
 
Thể loại: Thủ thuật 

Bạn muốn xem thông tin cấu hình có đúng như thông tin quảng cáo khi mua máy tính mới hoặc kiểm tra thông tin để nâng cấp linh kiện, sửa chữa máy tính cho phù hợp? Điều đó rất dễ thực hiện trên hệ điều hành Windows như Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8, và Windows 10. Bài này sẽ đưa ra vài phương pháp xem thông tin cấu hình, bạn hãy thử xem sao nhé.

1. Dùng lệnh msinfo32
Với các phiên bản Windows 8 và Windows 10, đầu tiên nhấn phím cửa sổ + R, bạn gõ vào lệnh msinfo32.

Nếu bạn không thể thực hiện được thao tác trên, bạn có thể chọn phần Search kế bên nút Start, gõ msinfo32 và nhấn vào chương trình tìm được tên là System Information.

Sau đó, bạn sẽ thấy cửa sổ System Information, lưu trữ toàn bộ cấu hình máy tính, phần bên trái bạn còn có thể xem các phần khác như Hardware resources (tài nguyên phần cứng), Components (các thành phần) và Software Environment (môi trường phần mềm)

Với Windows 7, bạn cũng chọn Start -> Run rồi gõ lệnh msinfo32.

2. Sử dụng chức năng Computer Properties
Đây là cách khá phổ biến và được nhiều người sử dụng và bạn có thể sử dụng cách này cho đa số các phiên bản Windows. Để thực hiện với Windows 8 và 10, bạn chọn biểu tượng máy tính This-PC trên màn hình Desktop, chuột phải chọn Properties, ở Windows 7 bạn chọn biểu tượng Computer trên màn hình Desktop, cũng chuột phải, chọn Properties.

Liên quan:  Cách thiết lập chế độ Screensaver (màn hình chờ) trong Windows 10

Sau đó bạn thấy chương trình System mở ra, lưu trữ thông tin cơ bản nhất trên máy tính, cách này chỉ giúp bạn xem tổng quan cấu hình phần cứng thôi, không chi tiết được.

3. Dùng lệnh dxdiag
Tương tự cách 1, bạn nhấn phím cửa sổ Windows + R, rồi gõ dxdiag, và nhấn Enter để xem thông tin cấu hình. Mặc dù cách này hơi cũ nhưng vẫn giúp ích cho bạn, cung cấp nhiều thông tin về màn hình, âm thanh, sound card,…

Sau khi thực hiện, cửa sổ công cụ DirectX Diagnostic mở ra, bạn có thể xem thông tin cấu hình máy tính rồi, bên cạnh đó duyệt các Tab trên đầu để xem các thông tin khác.

4. Dùng công cụ xem thông tin phần cứng
Có rất nhiều tool trên mạng để bạn xem thông tin phần cứng, bài viết này mình giới thiệu tool CPU-Z. Ngoài ra còn rất nhiều tool khác như Speccy, PC Wizard 2015, System Information for Windows (SIW), ASTRA32, HWiNFO, Belarc Advisor, Free PC Audit,…

Bạn tải tool này ở địa chỉ https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html, sau đó cài đặt, rất dễ kiểu Next->Next, cài xong thì mở ra xem, bật qua lại các Tab để xem các thông tin khác.

Như vậy bài này đã cung cấp các phương pháp tìm hiểu về thông tin cấu hình phần cứng máy tính/laptop, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2017). Các phương pháp kiểm tra thông tin cấu hình phần cứng máy tính và laptop. https://www.dammio.com/2017/09/24/cac-phuong-phap-kiem-tra-cau-hinh-thong-tin-phan-cung-may-tinh-va-laptop.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Các phương pháp kiểm tra thông tin cấu hình phần cứng máy tính và laptop},
  year = {2017},
  url = {https://www.dammio.com/2017/09/24/cac-phuong-phap-kiem-tra-cau-hinh-thong-tin-phan-cung-may-tinh-va-laptop},
  urldate = {2023-12-03}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x