Kết nối

Tìm hiểu về LINQ và vì sao phải học LINQ

7.799 lượt xem 
 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về LINQ, một trong những ngôn ngữ nổi “đình đám” hiện nay.

Để bắt đầu học LINQ, bạn có thể xem ở đây: https://www.dammio.com/linq-co-ban/

LINQ là cụm từ viết tắt của Language Integrated Query (tạm dịch là ngôn ngữ truy vấn tích hợp). LINQ là 1 thành phần .NET Framework có các khả năng truy vấn dữ liệu ở các ngôn ngữ .NET (C#, VB.NET, F#).

LINQ mở rộng ngôn ngữ bằng cách thêm các diễn giải truy vấn, giống như các mệnh đề SQL, và được dùng để rút trích và xử lý dữ liệu từ các mảng, các lớp enum, tài liệu XML, cơ sở dữ liệu quan hệ, và các nguồn dữ liệu bên thứ 3.

LINQ định nghĩa 1 tập tin các tên phương thức (được gọi các toán tử truy vấn chuẩn, hoặc các toán tử trình tự chuẩn), cùng với các luật dịch được dùng bởi trình biên dịch để dịch các diễn giải truy vấn thông thạo thành các diễn giải dùng các tên phương thức, diễn giải lambda và các dạng không xác định.

LINQ được thử nghiệm ban đầu ở dự án nghiên cứu Cω của Microsoft. Vào ngày 19 tháng 11 năm 2007, LINQ được phát hành là 1 phần quan trọng của .NET Framework 3.5.

Vì sao dùng LINQ
LINQ giúp đẩy nhanh tốc độ viết mã nguồn bằng cách chứa các câu truy vấn dễ hiểu, ngắn gọn để tương tác và xử lý dữ liệu, hơn nữa LINQ tương thích với hầu hết các nguồn dữ liệu.

Liên quan:  [LINQ] Phần 4: Chuyển đổi dữ liệu với LINQ (C#)

Toán tử truy vấn chuẩn
LINQ sử dụng 1 tập các toán tử truy vấn chuẩn được hỗ trợ bởi API đó là: Select, Where, SelectMany, Sum / Min / Max / Average, Aggregate, Join / GroupJoin, Take / TakeWhile, Skip / SkipWhile, OfType, Concat, OrderBy / ThenBy, Reverse, GroupBy, Distinct, Union / Intersect / Except, SequenceEqual, First / FirstOrDefault / Last / LastOrDefault, Single, SingleOrDefault, ElementAt, Any / All, Contains, Count. Cách dùng các toán tử này mời bạn xem ở bài viết: Các toán tử truy vấn chuẩn 1, Các toán tử truy vấn chuẩn 2, Các toán tử truy vấn chuẩn 3.

LINQ provider
LINQ cung cấp 1 số provider dùng để truy vấn ở các nguồn dữ liệu khác nhau bao gồm: LINQ to Objects, LINQ to XML (XLINQ), LINQ to SQL (DLINQ), LINQ to DataSets, PLINQ (Parallel LINQ).

Đối với các dự án .NET hiện nay, LINQ đóng vai trò rất lớn trong việc xây dựng mã nguồn. Vì vậy, bạn bắt buộc phải học LINQ nếu muốn xây dựng và triển khai các ứng dụng .NET.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2017). Tìm hiểu về LINQ và vì sao phải học LINQ. https://www.dammio.com/2017/07/14/tim-hieu-ve-linq-va-vi-sao-phai-hoc-linq.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Tìm hiểu về LINQ và vì sao phải học LINQ},
  year = {2017},
  url = {https://www.dammio.com/2017/07/14/tim-hieu-ve-linq-va-vi-sao-phai-hoc-linq},
  urldate = {2024-07-11}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x