Kết nối

Khái niệm ù khan và tổng hợp các kiểu ù khi chơi phỏm

28.742 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 15/11/2023 lúc 11:21:57
Thể loại: Giải trí 

Khi chơi bài phỏm có một thuật ngữ khá thường gặp, đó là ù khan. Vậy ù khan là gì và trong bài phỏm có các kiểu ù gì? Nếu bạn đang muốn chơi bài phỏm nhưng lại chưa hiểu rõ về ù khan thì hãy cùng Link W88 theo dõi bài viết nhé

Ù khan là gì?

Trong bài phỏm, ù khan là cách gọi tên trường hợp sau khi chia bài 9 – 10 quân bài trong tay người chơi không có quân bài nào có thể kết hợp với nhau để tạo thành phỏm hay thậm chí là đôi, cặp. Trường hợp này khá bất lợi cho người chơi và chẳng ai muốn gặp phải vì cứ chơi tiếp thì khả năng cháy bài rất cao.

Giao diện trò chơi ù khan.

Trường hợp chia ù khan như thế nào?

Có 2 trường hợp chia ù khan trong cá cược, đó là:

 • Trường hợp 1: Người chơi gặp ù khan hòa -> Chia đôi tiền ăn cược.
 • Trường hợp 2: Người chơi ù khan ăn với các mức cược x5 x số người tham gia chơi.

Để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ minh họa: Trong một ván bài phỏm có 3 người chơi và có 2 người ù khan. Như vậy, người thua sẽ mất 5 cược và 5 cược này được chia đều cho 2 người ù khan. Tức là mỗi người sẽ được 2.5 lần tiền cược.

Các kiểu ù trong bài phỏm

Ngoài ù khan thì khi chơi bài phỏm chúng ta còn có thể bắt gặp một số kiểu ù khác. Ví dụ như:

Ù tròn (ù trắng)

Ù tròn hay còn gọi là ù trắng tức là trường hợp người chơi sau khi chơi có được 3 bộ phỏm, chỉ còn duy nhất 1 lá bài lẻ và chỉ cần loại bỏ 1 lá bài lẻ hay còn gọi là bài rác thì sẽ ù. Người ù tròn đầu tiên xuất hiện thì ván bài sẽ kết thúc, không cần chơi tiếp nữa. Những người chơi còn lại sẽ thua cược và tiền cược được chuyển hết về cho người ù tròn.

Ù tròn hay còn gọi là ù trắng.

Ù đền

Hiện tượng ù đền cũng xuất hiện khá phổ biến. Cách gọi này được dùng để chỉ trường hợp bạn đánh ra 3 lá bài liên tiếp và đều được người chơi kế đó ăn được và dẫn tới người chơi đó ù. Như vậy, bạn phải đền cho người đó. Tình huống này xảy ra khá thường xuyên khi chơi bài phỏm.

Vỡ nợ

Vỡ nợ xảy ra khi trên tay bạn còn đang cầm những lá bài J, Q, K để chờ ghép phỏm thế nhưng tới khi kết thúc ván chơi vẫn chưa ghép được. Như vậy, các lá bài này sẽ được dùng để tính vào điểm so thắng thua. Người nào khi hạ bài vẫn còn J, Q, K chưa ghép được phỏm sẽ có số điểm rất cao nên được gọi là “vỡ nợ”.

Chia sẻ kinh nghiệm chơi bài phỏm

Trên thực tế luật chơi bài phỏm không hề phức tạp nhưng nếu muốn thắng thì cũng không phải điều dễ dàng. Dưới đây là một vài kinh nghiệm dành cho những ai muốn chơi bài phỏm:

 • Cần quan sát tổng thể các lá bài đã được đánh ra để xác định cơ hội ghép bài tạo phỏm của mình, tránh tình trạng ôm bộ cháy.
 • Khi chơi phỏm không nên vội vã đánh các quân bài lớn ra trước. Những người chơi mới không có kinh nghiệm thường ra bài cao để hạ số điểm trong bộ bài và đây chính là cơ hội để những người chơi khác tận dụng ghép phỏm.
 • Cần giữ sự bình tĩnh và sắp xếp bài hợp lý để tạo thành các phỏm khi chơi, tránh tình trạng bị cháy

Bài viết này là giải đáp ù khan là gì và các trường hợp ù khan. Ngoài ra, hãy nắm vững những kinh nghiệm chơi phỏm mà chúng tôi chia sẻ để giúp bản thân nhanh chóng nâng cao level, giảm tình trạng ù khan, cháy bài khi chơi phỏm.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2021). Khái niệm ù khan và tổng hợp các kiểu ù khi chơi phỏm. https://www.dammio.com/2021/02/01/khai-niem-u-khan-va-tong-hop-cac-kieu-u-khi-choi-phom.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Khái niệm ù khan và tổng hợp các kiểu ù khi chơi phỏm},
  year = {2021},
  url = {https://www.dammio.com/2021/02/01/khai-niem-u-khan-va-tong-hop-cac-kieu-u-khi-choi-phom},
  urldate = {2023-12-03}
  }
Thẻ: , ,
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
cao duc tri
1 năm trước

bạn ơi cho tôi hỏi nếu mk ăn 3 lá mà chỉ có bộ 4 với bộ 5 thì có ù dc không ?

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x