Kết nối

Tính hợp pháp của giao dịch Bitcoin theo quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

3.408 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 26/09/2019 lúc 07:37:08
Thể loại: Tin công nghệ 

Năm 2009, Bitcoin (BTC) lần đầu xuất hiện với công chúng là một dạng đồng tiền điện tử do Satoshi Nakamoto, tên của một cá nhân hay tổ chức bí ẩn phát minh ra. Cái tên đậm chất Nhật Bản “Satoshi Nakamoto” bị công chúng gán ghép và nghi ngờ cho nhiều cá nhân nổi bật khác nhau như Nick Szabo, Dorian Nakamoto, Hal Finney, David Lee Chaum, Elon Musk,… nhưng chưa có bằng chứng xác minh nào cụ thể. Điểm đặc biệt của Bitcoin là người ta có thể mua bán đồng tiền ảo này với nhau trên mạng Internet mà không cần thông qua ngân hàng hay bất kỳ các tổ chức tài chính trung gian nào. Do đó, việc kiểm soát giao dịch Bitcoin là rất khó khiến nhiều cá nhân, doanh nghiệp có xu hướng thanh toán bằng Bitcoin để giảm chi phí, bảo mật và ẩn danh tính khi tham gia giao dịch. Điều này dẫn đến đồng Bitcoin có thể gây ra nhiều tác động xấu đến nền kinh tế của nhiều quốc gia thông qua các hoạt động trốn thuế, rửa tiền, đầu cơ,… nhưng cũng khiến nhiều cá nhân (người chơi ở fun88sut) cảm thấy thuận tiện hơn khi chuyển tiền cho sàn cá cược, gia đình, bạn bè, dịch vụ thanh toán,… mà không cần các thủ tục giấy tờ đôi khi rất rườm rà.

Quan điểm và thái độ của chính phủ ở các nước về việc cấm hay cho phép sử dụng đồng Bitcoin là không đồng nhất và có biên độ rộng, từ việc tự do giao dịch ở quốc gia này cho đến cấm tiệt hoàn toàn và thậm chí bỏ tù ở quốc gia khác. Bài viết này thể hiện quan điểm về tính hợp pháp và không hợp pháp ở các quốc gia trên thế giới về đồng tiền Bitcoin. Sau đây là bản đồ thể hiện theo về màu sắc về tính hợp lệ/không hợp lệ việc sử dụng Bitcoin theo các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Liên quan:  Giá Bitcoin tiệm cận 10.000 USD, thị trường tiền ảo cán mốc 300 tỷ USD
Bản đồ tính hợp pháp của Bitcoin theo từng quốc gia theo Wikipedia.
Màu xanh lá (cho phép sử dụng)
Màu vàng đậm (gây tranh cãi, hạn chế một số điểm về pháp lý)
Màu hồng (gây tranh cãi, cấm theo luật cũ, nhưng thực tế vẫn có thể giao dịch, không bị cấm trực tiếp)
Màu đỏ (cấm toàn toàn hay một phần việc sử dụng và giao dịch)

Các một quốc gia cho phép giao dịch Bitcoin

Các quốc gia cho phép sử dụng và giao dịch Bitcoin là: Nigeria, Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Canada (có quy định kiểm soát về việc giao dịch và các công ty cung cấp giao dịch), United States (không bất hợp pháp nhưng cũng không chính thức để đấu thầu), Mexico, Nicaragua, Costa Rica, Jamaica, Trinidad and Tobago, Argentina, Brazil, Chile, Venezuela, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Cyprus, Nga, Israel, Saudi Arabia, Li Băng, Thổ Nhĩ Kỳ, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Australia, New Zealand và châu Âu (phần lớn đều cho phép sử dụng Bitcoin).

Các một quốc gia cho phép giao dịch Bitcoin một phần

Các quốc gia sau có thể giao dịch Bitcoin, nhưng chính phủ lại có quan điểm mâu thuẫn về việc sử dụng hoặc không toàn toàn tự do giao dịch Bitcoin: Iran (chỉ cấm các ngân hàng), Bangladesh, Jordan, Ấn Độ, Saudi Arabia, Trung Quốc, Đài Loan, Cambodia, Thailand, Việt Nam, Brunei, và Indonesia.

Các một quốc gia “thù địch” với Bitcoin, áp đặt lệnh cấm

Một số quốc có luật cấm giao dịch và sử dụng Bitcoin đó là: Nepal, Pakistan, Ecuador, Colombia, Bolivia, Morocco, Ai Cập, và Algeria.

Điều dễ nhận thấy thông qua bản đồ ở trên thì rất nhiều quốc gia phát triển đều có quan điểm “thân thiện” với đồng tiền này do có tiềm lực tài chính mạnh và quy định pháp luật đủ mạnh để khống chế thị trường tài chính và kiểm soát tiền tệ. Một điểm nữa là sự đồng nhất về việc cấm hay hợp pháp hóa sử dụng Bitcoin khiến đồng tiền này khiến người ta khó rút ra được kết luận đây là đồng tiền có tác động tốt hay xấu với xã hội loài người. Tuy nhiên, do tính hiện đại và thuận tiện giao dịch, theo DAMMIO.COM thì Bitcoin vẫn tiếp tục phát triển mạnh và có thể là đồng tiền tương lai của Trái Đất.

Bài viết được tài trợ bởi fun88sut.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2019). Tính hợp pháp của giao dịch Bitcoin theo quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. https://www.dammio.com/2019/09/24/tinh-hop-phap-cua-giao-dich-bitcoin-theo-quoc-gia-va-vung-lanh-tho-tren-the-gioi.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Tính hợp pháp của giao dịch Bitcoin theo quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới},
  year = {2019},
  url = {https://www.dammio.com/2019/09/24/tinh-hop-phap-cua-giao-dich-bitcoin-theo-quoc-gia-va-vung-lanh-tho-tren-the-gioi},
  urldate = {2024-05-15}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x