Kết nối

[Python] Phần 1: Giới thiệu tổng quan Python

5.998 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 03/04/2019 lúc 09:16:17
Thể loại: Python 

Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan về ngôn ngữ lập trình Python, nằm trong top các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.

Khái niệm

Theo như giới thiệu chính thức thì: “Python là 1 ngôn ngữ lập trình mạnh và dễ học. Python có tính hiệu quả rất cao với các cấu trúc dữ liệu và đơn giản nhưng lại rất hữu dụng với ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Cú pháp Python gọn gàng và có tính năng gõ động; cùng với tính diễn dịch tự nhiên, làm Python là 1 ngôn ngữ lý tưởng dành cho viết kịch bản và phát triển ứng dụng nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực trên nhiều nền tảng khác nhau”.

python_logo

Guido van Rossum, người tạo ra ngôn ngữ Python, cho biết tên Python (có nghĩa là rắn) xuất phát từ việc ông không thích con rắn ăn bằng cách cuốn chặt con mồi.

Tính năng của Python

 • Đơn giản: Python là 1 ngôn ngữ đơn giản và tối giản. Đọc 1 chương trình Python có cảm giác như đọc tiếng Anh, mặc dù ở dạng rút gọn. Tính tự nhiên của mã giả trong Python là 1 trong các điểm mạnh nhất của ngôn ngữ này. Điều này giúp cho lập trình viên tập trung vào giải pháp giải quyết vấn đề hơn là việc tập trung vào ngôn ngữ.
 • Dễ học: Python dễ học vì có cú pháp cực kỳ đơn giản.
 • Miễn phí và mã nguồn mở: Python là 1 ví dụ của FLOSS (Free/Libré and Open Source Software). Vì vậy, bạn có thể tự do phân phối bản sao chép của phần mềm, cũng như mã nguồn, thay đổi hay sử dụng các thành phần phần mềm trong các chương trình mới. Một trong những lý do Python là ngôn ngữ mạnh vì nó được cộng đồng thường xuyên phát triển và nâng cấp.
 • Ngôn ngữ bậc cao: Khi sử dụng Python, bạn sẽ không bao giờ phải để ý đến các chi tiết mức thấp như quản lý bộ nhớ cho chương trình của bạn, và vân vân.
 • Khả năng bỏ túi: Do tính tự nhiên mã mở của Python, Python cũng xây dựng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Bạn có thể sử dụng Python trên GNU/Linux, Windows, FreeBSD, Macintosh, Solaris, OS/2, Amiga, AROS, AS/400, BeOS, OS/390, z/OS, Palm OS, QNX, VMS, Psion, Acorn RISC OS, VxWorks, PlayStation, Sharp Zaurus, Windows CE và PocketPC. Bạn còn có thể dùng một nền tảng như Kivy để tạo các trò chơi trên máy tính dành cho iPhone, iPad, và Android.
 • Diễn dịch: Khi 1 chương trình được viết bằng ngôn ngữ biên dịch (như C hoặc C++) thì nó được chuyển đổi từ mã ngôn ngữ (C/C++) thành ngôn ngữ mà máy tính có hiểu được bằng cách dùng 1 trình biên dịch với các chức năng và các cờ khác nhau. Trái lại, Python không cần biên dịch ra nhị phân. Chương trình viết bằng Python chạy trực tiếp từ mã nguồn. Cụ thể, Python sẽ chuyển mã nguồn thành 1 dạng trung gian gọi là bytecode, sau đó dịch dạng trung gian thành ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được.
 • Hướng đối tượng: Python là ngôn ngữ hỗ trợ cho lập trình hướng đối tượng lẫn cả lập trình thủ tục. Nếu so sánh với C++ hoặc Java, Python rất mạnh nhưng lại cực kỳ đơn giản để thực hiện lập trình hướng đối tượng.
 • Tính mở rộng: Nếu bạn cần 1 đoạn mã chạy nhanh hoặc 1 vài thuật toán đóng, bạn có thể lập trình ở C/C++ và sau đó sử dụng nó cho chương trình Python. Python cho phép tích hợp các chương trình ở các ngôn ngữ khác.
 • Khả năng nhúng: Bạn có thể nhúng Python bên trong chương trình C/C++ để mang lại các khả năng kịch bản cho người dùng chương trình.
 • Thư viện mở rộng: Thư viện tiêu chuẩn Python thì rất lớn. Thư viện giúp bạn làm nhiều thứ khác nhau liên quan đến biểu thực chính quy, gieo tài liệu, tiến trình/tiểu trình, database, trình duyệt web, CGI, FTP, email, XML, XML-RPC, HTML, tập tin WAV, mã hóa, GUI, và các phần khác. Tất cả thứ này đều sẵn có khi cài đặt Python.
Liên quan:  Danh sách các hàm xử lý danh sách (List) trong Python

Python phiên bản 3 và Python phiên bản 2

Python gồm 2 phiên bản: Python 3.x và Python 2.x, giữa 2 phiên bản này có khác nhau đôi chút. Trong loạt bài viết, chúng ta chỉ nghiên cứu về Python 3.x. Bạn có thể tham khảo thêm trên Internet để biết sự khác biệt giữa 2 phiên bản này.

Vui lòng trích dẫn địa chỉ website nếu sao chép hoặc tổng hợp thông tin từ website này.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2016). [Python] Phần 1: Giới thiệu tổng quan Python. https://www.dammio.com/2016/10/17/python-phan-1-gioi-thieu-tong-quan-python.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {[Python] Phần 1: Giới thiệu tổng quan Python},
  year = {2016},
  url = {https://www.dammio.com/2016/10/17/python-phan-1-gioi-thieu-tong-quan-python},
  urldate = {2024-05-17}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x