Kết nối

[ASP.NET MVC] Phần 1: Giới thiệu ASP.NET MVC

18.034 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 17/09/2017 lúc 18:15:17

ASP.NET MVC là một framework web được phát triển bởi Microsoft, thực thi mô hình MVC (model–view–controller). ASP.NET MVC là 1 phần mềm mã mở, tách rời với thành phần độc quyền ASP.NET Web Forms. ASP.NET MVC đang nổi lên là phương pháp phát triển web mạnh nhất và phổ biến nhất trên nền ASP.NET hiện nay.

Trong các phiên bản sau của ASP.NET, ASP.NET MVC, ASP.NET Web API, và ASP.NET Web Pages (nền tảng chỉ dùng trang Razor) sẽ được trộn chung vào MVC 6.

Cách hoạt động
Dựa trên nền ASP.NET, ASP.NET MVC cho phép các nhà phát triển phần mềm xây dựng ứng dụng web như là một cấu thành của 3 vai trò: Model, View và Controller. Mô hình MVC định nghĩa ứng dụng web với 3 tầng logic:

  • Model (tầng business – business layer)
  • View (tầng hiển thị – display layer)
  • Controller (điều khiển đầu vào – input control)

Các phiên bản
ASP.NET có rất nhiều phiên bản từ khi ra đời năm 2007. Một số phiên bản đáng chú ý như MVC4, MVC5, MVC6 và phiên bản mới nhất là ASP.NET Core MVC 2.0.0, phát hành ngày 14 tháng 8 năm 2017.

Trong series bài học này, bạn sẽ được giới thiệu về ASP.NET MVC5 với bộ công cụ Visual Studio 2013. Với các phiên bản mới hơn như MVC6, có một số sự thay đổi về cấu trúc nội dung tập tin, thư mục, nhưng nhìn chung sẽ không có nhiều khác biệt.

1
Để lại bình luận

avatar
1000
0 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Các tác giả bình luận
Các tác giả bình luận gần đây
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất được bình chọn nhiều nhất
Thông báo của