Kết nối

 • Trang chủ
 • /
 • Tin công nghệ
 • /
 • Bảo trì tuyến cáp dưới biển AAG, đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Bảo trì tuyến cáp dưới biển AAG, đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

1.410 lượt xem 
 
Thể loại: Tin công nghệ 

Tuyến cáp quang ngầm biển AAG kết nối Đông Nam Á và Hoa Kỳ lại tiếp tục được bảo trì hôm nay, vì vậy tín hiệu Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng.

VNPT thông báo tới người dùng về việc tập đoàn này nhận được thông báo từ phía đối tác quốc tế về công tác sửa chữa tuyến cáp AAG vào ngày 25/05/2018. Theo VNPT, lịch sửa chữa tuyến cáp là từ 23h ngày 22/05/2018 đến ngày 27/05/2018, đối tác quốc tế sửa chữa nhánh S1, tuyến cáp biển AAG từ Hồng Kông đến Hoa Kỳ. Sau đó, từ ngày 1/6/2018 đến ngày 5/6/2018 sẽ tiếp tục sữa chữa tuyến chạy qua trạm mặt đất tại Vũng Tàu, Việt Nam.

Thêm nữa, trong thông báo đã nêu, đại diện VNPT cho rằng việc sửa chữa tuyến cáp biển quốc tế AAG (nhánh S1) sẽ gây ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ Internet quốc tế của các khách hàng. VNPT đã lập tức chủ động định tuyến lưu lượng Internet sang các hướng cáp khác đảm bảo chất lượng dịch vụ của khách hàng sau khi có thông báo. Đồng thời, VNPT cũng phối hợp với đối tác để rút ngắn thời gian sửa chữa cáp AAG.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Hoa Kỳ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM), nối liền Việt Nam với các nước vùng lãnh thổ Malaysia, Singapore, Thái Lan, Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng truyền tải dữ liệu lên đến 2 Terabit/giây. Đây là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Mỹ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM). Được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)… Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Liên quan:  Internet Việt Nam bị ảnh hưởng do 2 tuyến cáp đi quốc tế đều đang bảo dưỡng

Theo số liệu ghi nhận, từ lúc đưa vào hoạt động, sử dụng từ năm 2009, tuyến cáp quang ngầm biển quốc tế AAG đã nhiều lần gặp sự cố và phải sửa chữa, bảo dưỡng gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động cung cấp dịch vụ của các nhà mạng tới khách hàng. Ngày 6/1/2018 là lần gần đây nhất, AAG bị gián đoạn liên lạc và đối tác quốc tế tiến hành cấu hình lại nguồn tuyến cáp biển này.

Do sự cố kể trên, tuy dự kiến được khôi phục hoàn toàn vào ngày 9/1/2018, người ta lại phát hiện lỗi mới trên cáp nhánh S1 nên ngày 19/1, đối tác quốc tế đã thông báo lại kế hoạch thực hiện cấu hình lại nguồn cho toàn bộ nhánh S1 trên cáp biển AAG để sửa lỗi. Thời gian dự kiến được đối tác quốc tế đưa ra là bắt đầu từ 7h00 ngày 21/1/2018 dự kiến đến ngày 25/1/2018 kết thúc. Đến ngày 25/1, VNPT cho biết việc cấu hình lại nguồn cho toàn bộ nhánh S1 để sửa lỗi đã được thực hiện từ 7h15 ngày 21/1/2018 và hoàn tất vào 21h40 ngày 23/1/2018, khôi phục hoàn toàn lưu lượng trên tuyến cáp biển AAG.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tuyên bố đơn vị này đã chủ động định tuyến lưu lượng Internet sang các tuyến cáp biển khác đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ Internet.

Dựa theo nội dung từ phunutoday.vn

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). Bảo trì tuyến cáp dưới biển AAG, đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng. https://www.dammio.com/2018/05/26/cap-quang-aag-tiep-tuc-bao-tri-ket-noi-internet-giua-viet-nam-di-quoc-te-lai-anh-huong.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Bảo trì tuyến cáp dưới biển AAG, đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/05/26/cap-quang-aag-tiep-tuc-bao-tri-ket-noi-internet-giua-viet-nam-di-quoc-te-lai-anh-huong},
  urldate = {2024-05-16}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x