Kết nối

Nhà tuyển dụng nhìn thấy điều gì từ điểm thi TOEIC?

1.917 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 25/09/2017 lúc 19:30:52
Thể loại: Tin công nghệ, Tuyển dụng 

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài thi tiếng Anh nhằm kiểm tra và đánh giá năng lực dùng tiếng Anh trong môi trường làm việc là giao tiếp quốc tế. Chứng chỉ TOEIC có ý nghĩa lớn trong để các nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của bạn và xem xét xem có nên nhận bạn vào làm việc cho họ hay không.

Phong cách tiếng Anh trong môi trường kinh doanh quốc tế là điều mà TOEIC rất coi trọng trong việc thiết kế bài thi cùng với đưa ra các ngữ cảnh ngôn ngữ hợp lý. Do đó, TOEIC đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng nhận biết và tổng hợp thông tin.

TOEIC được xem là thước đo ngoại ngữ được nhiều công ty Việt Nam sử dụng để tuyển dụng nhân lực mới, đặc biệt ở các vị trí có liên quan đến tiếng Anh. Việc có điểm cao TOEIC không phải nói, là điều mà nhiều bạn trẻ ao ước và việc học TOEIC đang là 1 phong trào mạnh mẽ ở Việt Nam. Lợi ích của TOEIC là chứng chỉ này được công nhận mức quốc tế, tức là bạn có thể sử dụng chứng chỉ này để apply hồ sơ làm việc ở hầu hết các quốc gia.

Thang điểm TOEIC giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ năng lực ngoại ngữ của các ứng viên và so khớp với các tiêu chí của vị trí việc làm để quyết định xem có nên nhận ứng viên vào làm việc. Kỳ thi TOEIC kiểu truyền thống gốm 2 phần đọc và nghe với tối đa là 990 điểm, ngoài ra còn có phần thi viết và nói riêng biệt. Nếu bạn là 1 thí sinh, điểm TOEIC của bạn cho biết năng lực bạn như sau:

– Từ 250 tới 350 điểm: Bạn còn yếu tiếng Anh và khả năng dùng tiếng Anh trong công việc còn hạn chế. Bạn chỉ có thể hiểu các câu đơn giản hoặc ra dấu hiệu khi giao tiếp. Rất ít nhà tuyển dụng sẽ tuyển bạn ở vị trí công việc cần tiếng Anh nếu bạn có mức độ như thế này.

– Từ 350 – 550 điểm: Tiếng Anh của bạn ở mức trung bình. Bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, nhưng chỉ tình huống đơn giản, bạn cần hỗ trợ từ điển, Google, … để hiểu cặn kẽ ý người đối thoại. Mức độ tiếng Anh này đáp ứng được vị trí nhân sự cấp thấp, với việc chào hỏi khách, hay giao tiếp email ở mức độ đơn giản.

– Từ 550 tới 650 điểm: Thang điểm này phản ánh khả năng ở mức trung bình khá, phù hợp vị trí nhóm trưởng, trưởng phòng trong các công ty hoặc tổ chức nước ngoài, có khả năng hỗ trợ nhân sự của mình làm việc bằng tiếng Anh, tham gia một phần và việc tổ chức các cuộc họp hay hội thảo bằng tiếng Anh, và tự thực hiện các bài thuyết trình tiếng Anh ngắn.

– Từ 650 – 800 điểm: Chúc mừng bạn có năng lực tiếng Anh ở mức khá. Những người đạt mức điểm này có khả năng tham dự các cuộc hội thảo, hội nghị bằng tiếng Anh một cách độc lập và chủ động mà không cần sự hỗ trợ nào khác. Đây cũng là mức độ tiếng Anh yêu cầu đối với các cấp trưởng phòng trở lên ở các công ty nước ngoài.

– Từ 800 – 900 điểm: Wow, bạn có năng lực giao tiếp tiếng Anh giỏi. Đây là mức tiếng Anh yêu cầu đối với những người giữ những cương vị như giám đốc chi nhánh, giám đốc bộ phận hay là lãnh đạo các phòng ban của công ty nước ngoài. Những người đạt điểm TOEIC trong khoảng này có thể thuyết trình độc lập về công ty với những bài thuyết trình dài được chuẩn bị trước, và có thể đàm phán các hợp đồng kinh tế và các thoả thuận hợp tác với đối tác nước ngoài bằng tiếng Anh.

– Từ 900 – 990 điểm: phản ánh năng lực sử dụng tiếng Anh hoàn toàn thành thạo và không còn rào cản ngôn ngữ trong công việc. Các giám đốc công ty hoặc tổ chức nước ngoài thường có trình độ tiếng Anh này. Họ hoàn toàn đủ khả năng đánh giá vấn đề, đàm phán và thống nhất các điều khoản hợp tác với các đối tác, và hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân về sự chính xác trong các quyết định của mình.

Ok, đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ các thang điểm đánh giá TOEIC qua cách “lăng kính” của các nhà tuyển dụng. Dựa vào đó, bạn hãy tiếp tục phấn đấu hơn nữa để đáp ứng nhu cầu việc làm và hơn hết là chứng tỏ năng lực bản thân. Chúc bạn may mắn!

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2017). Nhà tuyển dụng nhìn thấy điều gì từ điểm thi TOEIC?. https://www.dammio.com/2017/05/20/nha-tuyen-dung-nhin-thay-dieu-gi-tu-diem-thi-toeic.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Nhà tuyển dụng nhìn thấy điều gì từ điểm thi TOEIC?},
  year = {2017},
  url = {https://www.dammio.com/2017/05/20/nha-tuyen-dung-nhin-thay-dieu-gi-tu-diem-thi-toeic},
  urldate = {2024-06-21}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x