Kết nối

Nhà phát triển phần mềm có mức lương bao nhiêu ở Việt Nam?

4.441 lượt xem 
 
Thể loại: Tin công nghệ 

DAMMIO.COM – Như các bạn đã biết, tiền lương trả cho các chuyên gia phát triển phần mềm sẽ có tác động đáng kể đến tổng chi phí phát triển và “chi phí startup”. Các công ty công nghệ muốn hoạt động ở Việt Nam luôn phải nắm các thông tin về lương, thuế và những lợi ích kỳ vọng đạt được để có thể sinh lợi và giữ vững nhịp độ tăng trưởng.

Trong bài viết này, website dammio.com dựa trên tập dữ liệu từ Payscale, Glassdoor và một số cuộc khảo lương tiền lương khác do VietnamWorks, First Alliances và VietnamWorks tiến hành nhằm đưa ra mức lương tương đối tin cậy của một nhà phát triển phần mềm. Ở Việt Nam, mức lương thường được quan tâm theo tháng, không như nước ngoài là theo tuần hoặc năm và thương được tính theo đơn vị tiền tệ là VND hoặc USD.

Thông tin khảo sát được tổng hợp và đưa ra các mức lương chi tiết của một nhà phát triển phần mềm ở Việt Nam như sau:

 • Lương dành cho nhân viên mới (2-3 năm kinh nghiệm) dao động trung bình từ $500 đến $1,200.
 • Lương dành cho nhà phát triển phần mềm có kinh nghiệm (từ 3 đến 7 năm) khoảng từ $1,000 đến $2,000.
 • Các nhà phát triển chuyên về HTML5, CSS, Javascript và PHP có thể có mức lương thấp hơn đôi chút so với những người khác. Điều này dễ hiểu vì các mảng này dễ học và phổ biến do đó kéo theo lương cũng sẽ giảm khi phân khúc thị trường nhiều nhân lực tiềm năng.
 • Thường có một khoản phí cộng thêm dành cho các nhà phát triển giao diện người dùng, các nhà phát triển và nhà phát triển di động có chuyên môn trong Objective C, Django và Ruby on Rails. Nhiều công ty rất khó tuyển dụng các nhà phát triển Fullstack (người có kỹ năng cao, phát triển phần mềm xuyên suốt), đặc biệt là với các công ty mới khởi nghiệp.
 • Các nhà thiết kế giao diện UI/UX có mức lương nhỉnh hơn nhà phát triển phần mềm, khoảng từ $600 đến $2,000.

Hiển nhiên là để có mức lương cao, các cá nhân phải có năng lực cao, kinh nghiệm phong phú và có tính chuyên nghiệp cũng như khả năng làm gia tăng giá trị. Vị trí trả lương cao hơn cũng đòi hỏi thời gian dài hơn và trách nhiệm lớn hơn. Vai trò có mức lương thấp hơn có thể phải thỏa hiệp với các yêu cầu hoặc cung cấp những lợi ích khác.

Người sử dụng lao động cần phải thực hiện một loạt các khoản thanh toán thuế và bảo hiểm xã hội cho mỗi nhân viên tại Việt Nam. Khoản phí bắt buộc đối với người sử dụng lao động bao gồm bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, và trong một số trường hợp, phí công đoàn. Tổng chi phí cuối cùng có thể bị ảnh hưởng bởi các khoản khấu trừ và có thể làm tăng lên tới 23,5% mức lương cơ bản của nhân viên.

Lợi ích mong muốn dành cho các nhà phát triển phần mềm
Tiền thưởng 13 là điều mà nhiều nhà phát triển phần mềm mong muốn và tiền thưởng này được tách biệt với bất kỳ khoản thưởng khác. Các công ty thường tổ chức các chuyến đi du lịch hàng năm ở trong/ngoài nước để thưởng cho nhân viên.

Một số công ty cung cấp tiền thưởng tháng 14 và chia sẻ lợi nhuận hoặc cổ phần, nhưng điều này là tương đối hiếm. Bảo hiểm sức khoẻ tư nhân có thể là một sự bổ sung đáng hoan nghênh và có thể được cung cấp bởi một người sử dụng lao trong một cách tương đối hiệu quả về chi phí. Trợ cấp đào tạo (giáo dục) rất quan trọng đối với một số vị trí làm việc. Các ưu đãi nhỏ hơn như ăn trưa, giờ làm việc linh hoạt hoặc các tiện nghi văn phòng cao cấp cũng có thể được xem xét.

Mặc dù, xét về tính trung bình, mức lương của một nhà phát triển phần mềm vẫn có thể thấp hơn nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên lại là mức cao so với bình quân đầu người tại Việt Nam.

DAMMIO.COM

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). Nhà phát triển phần mềm có mức lương bao nhiêu ở Việt Nam?. https://www.dammio.com/2018/02/03/nha-phat-trien-phan-mem-co-muc-luong-bao-nhieu-o-viet-nam.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Nhà phát triển phần mềm có mức lương bao nhiêu ở Việt Nam?},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/02/03/nha-phat-trien-phan-mem-co-muc-luong-bao-nhieu-o-viet-nam},
  urldate = {2023-11-27}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x