Kết nối

Học ngành phần mềm ra làm gì ở Việt Nam?

1.066 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 25/09/2017 lúc 19:30:16
Thể loại: Tin công nghệ 

Nhiều bạn thắc mắc, học ngành phần mềm ra để làm gì? Sau đây là 1 số công việc các bạn có thể tham khảo nhé.

1. Lập trình viên

Để làm việc cho các công ty lập trình, các bạn phải biết và có kinh nghiệm làm dự án với các ngôn ngữ như Java, C#, PHP đôi khi có thể là C, C++, Python. Các trường đại học Việt Nam chỉ xoáy sâu đào tạo vào 2 ngôn ngữ lập trình là Java hoặc C#. Tùy theo ngôn ngữ bạn đã học, bạn phải chọn công ty cho phù hợp.

2. Thiết kế và phát triển web

PHP, C# (ASP.NET) hoặc Java (JSP) lại là các ngôn ngữ chính được sử dụng trong việc xây dựng phát triển ứng dụng Web. HTML, CSS, Javascript (Jquery), Bootstrap, .., lại là các thứ cần phải biết trong việc thiết kế giao diện. Song song với đó, xây dựng và lập trình cơ sở dữ liệu cũng quan trọng không kém trong việc triển khai hệ thống web online.

top-skills-for-front-end-web-developer

Ứng cử viên làm nghề này được yêu cầu phải hiểu rõ Internet, cách hoạt động của các dạng website (đặc biệt là website thương mại điện tử), thiết kế website thẩm mỹ, cách lập trình Web thông qua các mô hình khác nhau (MVC), cách kết nối và tương tác với cơ sở dữ liệu.

3. Tester

Khi xây dựng xong 1 dự án phần mềm, chúng ta cần phải kiểm tra toàn bộ dự án để xem xét lỗi và các chức năng, giao diện, .. và nhiều vấn đề khác chưa hợp lý. Vì vậy, vị trí tester rất quan trọng và đòi hỏi tính cẩn thận và tỉ mỉ. Vị trí này khá thích hợp với nữ giới vì khối lượng công việc nhẹ nhàng hơn so với các vị trí khác.

4. Xây dựng và quản lý dữ liệu (Database Developer)

Bạn là người phải chịu trách nhiệm cho việc thiết kế cơ sở dữ liệu, triển khai hệ thống dữ liệu ở các máy chủ, thường xuyên backup, bảo mật và kiểm tra tính vẹn toàn dữ liệu. Vì đây là vị trí đòi hỏi kinh nghiệm, cho nên thông thường cần ứng cử viên đã có nhiều năm làm việc ở vị trí này. Ứng cử viên đòi hỏi phải nắm vững DB2, Orable, SQL, XML, … và các kiến thức về triển khai database trên server hoặc cloud cũng như các cách tương tác với các database để đảm bảo công việc.

5. Quản lý dự án (Project Manager)

Khi khả năng lập trình của bạn được nâng cao và có kinh nghiệm nhiều năm làm việc. Bạn sẽ được thăng cấp từ vị trí lập trình viên thiết kế và phát triển web lên vị trí quản lý dự án. Như vậy, người quản lý dự án yêu cầu phải biết cách phân lịch, điều phối công việc dự án, lên kế hoạch thực hiện. Bạn phải hiểu rõ nhiều tiêu chí như mục tiệu dự án, nhiệm vụ cần ưu tiên, ngân sách, thời hạn hoàn thành, lên kế hoạch cũng như đàm phán với đối tác. Vị trí này đỏi hỏi bạn phải có khả năng làm việc nhóm, kết nối các thành viên trong nhóm với nhau để tăng cường việc trao đổi thông tin và chia sẻ kiến thức xây dựng dự án.

Liên quan:  Cách sử dụng thuộc tính border-radius trong thiết kế menu

6. Game Developer (GD) – Phát triển game

Xây dựng các trò chơi trên các nền tảng như Desktop, Tablet hay Smart Phone cũng được nhiều công ty chú trọng khá nhiều. Như vậy, để theo nghề này, ngoài kiến thức lập trình, các bạn cần phải biết về đồ họa 2D, 3D, kịch bản trò chơi, nhận biết các lỗi game, tư duy logic và đối tượng người dùng chơi game. Giao diện game phải có  tính thẩm mỹ cao, vì nó ảnh hưởng cực kỳ lớn đến việc quyết định sự thành công của 1 game.

7. Khoa học máy tính

Nếu bạn không muốn làm cho công ty bên ngoài mà làm cho các đại học, viện nghiên cứu, .. và mong muốn học cao lên Thạc sĩ, Tiến sĩ thì lĩnh vực khoa học máy tính là sự lựa chọn phù hợp. Khoa học máy tính bao gồm các mảng con điển hình như các hệ thống điều khiển thông minh, các hệ thống đa truyền thông, các hệ thống khai thác xử lý tri thức và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Như vậy, khoa học máy tính cần các bạn phải có khả năng nghiên cứu, đọc hiểu tài liệu và trình bày bằng tiếng Anh tốt, đồng thời là tư duy nghiên cứu, các kiến thức về toán học để biểu diễn các vấn đề, …

8. SEO và tiếp thị website

Các doanh nghiệp hiện nay đa số đều có các website riêng của mình trên mạng Internet. Để quảng bá các website này, SEO lại là nghề rất cần thiết. SEO viết tắt từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là cách làm cho nội dung trang web được các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và hiển thị nội dung. Thông qua SEO, vị trí của các website có thứ hạng ngày càng cao trên các công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google).

seo1

Công việc này đòi hỏi ứng cử viên phải nắm kiến thức về SEO, triển khai được các phương pháp tiếp thị, quảng cáo trên diện rộng khách hàng như gửi email giới thiệu hàng loạt, quảng cáo website trên nhiều diễn đàn hoặc website, quảng cáo video quảng cáo trên YouTube, …

DAMMIO

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2016). Học ngành phần mềm ra làm gì ở Việt Nam?. https://www.dammio.com/2016/10/02/hoc-nganh-phan-mem-ra-lam-gi-o-viet-nam.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Học ngành phần mềm ra làm gì ở Việt Nam?},
  year = {2016},
  url = {https://www.dammio.com/2016/10/02/hoc-nganh-phan-mem-ra-lam-gi-o-viet-nam},
  urldate = {2024-07-20}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TrungK123
TrungK123
6 năm trước

rat thich lam nghe phat trien game … nhung k co nhiu cty tuyen dung thi phai

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x