Kết nối

Các nét chính về Internet thế giới quý II năm 2018

3.008 lượt xem 
 
Thể loại: Tin công nghệ 

DAMMIO.COM – Internet, một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người thế kỷ 21, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong quý II năm 2008 với 4.087 tỷ người dùng Internet, chiếm 54% so với tổng dân số toàn cầu là 7.615 tỷ người. Theo đó, có khoảng 3.528 tỷ người chưa sử dụng hoặc tiếp cận với không gian mạng, chủ yếu phần lớn đến từ châu Phi, nơi có tỉ lệ thâm nhập mạng thấp nhất chỉ khoảng 35%. Dịch vụ mạng xã hội với vai trò mang còn người gần lại nhau hơn mà không phân biệt không gian và thời gian, vẫn phổ biến và thu hút hơn 3.2 tỷ người dùng tham gia. Một con số khác đáng chú ý là số người sử dụng mobile chiếm đến 39% số dân toàn cầu, khoảng 3 tỷ người dùng. Điều này cho thấy mobile vẫn là mảng công nghệ “màu mỡ” và “tiềm năng” bất chấp có nhiều sự cạnh tranh khốc liệt.

So với thời điểm tháng 04 năm 2017, thế giới công nghệ chứng kiến có thêm 278 triệu người dùng Internet mới với mức tăng trưởng 7%. Trong khi đó, có thêm 13% người dùng sử dụng mạng xã hội mới chiếm khoảng 390 triệu người dùng và có thêm 389 triệu người dùng vừa tiếp cận các thiết bị di động. Hiển nhiên là các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Apple, SamSung, Xiaomi, Oppo, Huawei,… đều theo dõi sát sao các mức tăng trưởng này.

Lưu lượng truy cập web theo thiết bị

Lưu lượng truy cập web theo các thiết bị cũng có nhiều thay đổi, theo đó số người sử dụng Tablet đã giảm 15% khiến Google không còn “mặn mà” với mảng kinh doanh từng khiến họ kiếm lời.

Theo nhiều chuyên gia, lý do trước hết là đến từ việc toàn thị trường xuống dốc mảng Tablet. Theo IDC, số lượng tablet sản xuất mới vào tháng 02 năm 2017 chỉ còn 163.5 triệu máy, giảm 6.5% so với cùng kỳ năm 2016. Thị phần desktop giảm không đáng kể với mức 0.2%, trong khi lưu lượng truy cập mobile tăng nhẹ 2%.

Tốc độ truy cập

Tốc độ kết nối Internet trung bình ở kết nối cố định và kết nối mobile lần lượt là 42.71 Mbps và 22.16 Mpbs. Singapore là nước dẫn dầu về tốc độ kết nối Internet với mức 161.53 Mpbs ở kết nối cố định, trong khi đó Thụy Điển dẫn dầu tốc độ kết nối trên thiết bị mobile với 62.07 Mbps. Các nước trong top 10 đều có tốc độ đều trên mức trung bình thế giới. Điểm đặc biệt, Iceland là quốc gia duy nhất đều đứng thứ 2 ở cả 2 mảng kết nối cố định và kết nối mobile, khiến “Băng Đảo” này có vị trí thứ nhất nếu tính trung bình chung về tốc độ ở các tất cả các loại kết nối Internet.

Bên cạnh nhưng các quốc gia khá sừng sỏ về tốc độ Internet như Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông, Hoa Kỳ, Úc và Hà Lan, hai quốc gia Đông Âu đáng chú ý là Romany và Hungary cũng có mặt trên top 10.

Các trang web truy cập nhiều nhất

Hiện nay, chỉ có 2 trang web chuyên đánh giá thống kê xếp hạng các website trên thế giới nổi tiếng nhất đó là Alexa và SimilarWeb. Vì vậy, phần này chúng tôi lấy số liệu 2 trang này để đưa ra các đánh giá so sánh.

Liên quan:  Số liệu thống kê Internet ở Việt Nam

Bảng xếp hạng Alexa

Không có gì ngạc nhiên khi Google Search (google.com) “chễm chệ” đứng đầu bảng danh sách website được truy cập nhiều nhất theo thống kê của Alexa. Dịch vụ tìm kiếm này đã trở nên quá phổ biến với người dùng, khiến cái tên “Google” trở thành một động từ trong tiếng Anh đương đại, được dùng với ý nghĩa tìm kiếm thông tin gì đó ở Google. Động từ Google thậm chí còn ghi tên mình vào hai từ điển Oxford và Merriam Webster năm 2006. Dịch vụ anh chị em của Google là YouTube đứng thứ hai, thu hút sự quan tâm của hàng tỉ người trên hành tinh ở mảng giải trí video. Ví trị thứ 3 là mạng xã hội Facebook, vẫn đứng vững bất chấp vụ rò rỉ thông tin hàng triệu người dùng, ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ năm 2016. Với số dân hơn 1.4 tỷ người (theo WorldOmeters), Trung Quốc vẫn là quốc gia xếp nhất về dân số. Do đó, website Baidu với sự hỗ trợ hết mình của chính phủ nước này đứng ở vị trí thứ 4.

Điểm đáng mừng là Wikipedia xếp thứ 5, chứng tỏ người dùng vẫn có sự quan tâm nhất định đến kiến thức giáo dục và đóng góp cho một trong những dự án cộng tác người dùng thành công nhất lịch sử nhân loại. Reddit là mạng xã hội đang lên chiếm vị trí thứ 6, điểm đặc biệt của mạng xã hội này là dùng kiểu định dạng rút gọn thảo luận khiến người dùng có thể theo dõi hàng nghìn thảo luận trên 1 trang duy nhất thay vì “khoảng trắng lớn” ở các dạng diễn đàn cũ kỹ. Ở Reddit, bạn có thể thoải mái thảo luận các chủ đề “thượng vàng hạ cám” với hàng triệu người dùng khắp nơi trên thế giới. Cựu vương Yahoo giành vị trí thứ 7, mặc dù có nhiều thay đổi CEO, nhưng Yahoo vẫn chưa thể tìm lại được vị thế đỉnh cao năm xưa. Như đã đề cập ở trên về trường hợp Baidu, dân số đông là nhân tố khiến trang web phổ biến, tương tự Google.co.in xếp tiếp theo với lợi thế hơn 1.35 tỷ người dân số ở Ấn Độ. Cuối cùng, vẫn thuộc về Trung Quốc, hai website qq.com và taobao.com chiếm hai suất còn lại trong top 10.

Bảng xếp hạng SimilarWeb

Ở bảng xếp hạng SimilarWeb, top 5 website không có nhiều thay đổi, chỉ có vị trí thứ 2 và thứ 3 của YouTube và Facebook là hoán đổi cho nhau so với bảng xếp hạng Similar. Ví trị thứ 6 thuộc về Google.co.in và cựu vương Yahoo thứ 7.

Điểm đáng chú ý là trang web đen XVideos lại có vị trí thứ 8, điều đó thể hiện sự quan tâm lớn của người dùng nhiều về cái gọi là “bản chất” con người từ thời khai thiên lập địa. Tiếp theo là Google Brasil và cuối cùng top 10 là mạng xã hội Twitter.

Nguồn tham khảo

Chúng tôi tham khảo từ các nguồn uy tín như WeAreSocial, IDR, Alexa, SimilarWeb và một số trang công nghệ hàng đầu.

Xin vui lòng trích dẫn website dammio.com nếu tái sử dụng thông tin từ trang web này.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). Các nét chính về Internet thế giới quý II năm 2018. https://www.dammio.com/2018/05/04/cac-net-chinh-ve-internet-the-gioi-quy-ii-nam-2018.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Các nét chính về Internet thế giới quý II năm 2018},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/05/04/cac-net-chinh-ve-internet-the-gioi-quy-ii-nam-2018},
  urldate = {2024-06-21}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x