Kết nối

Apple dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh ở Việt Nam năm 2019

7.502 lượt xem 
 
Thể loại: Tin công nghệ 

Theo báo cáo của StatCounter, tính từ đầu năm cho đến tháng 10/2019, Apple vẫn dẫn đầu thị phần điện thoại di động ở Việt Nam với tỷ lệ 38.1%. Hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Apple là Sam Sung và Oppo cũng lần lượt chiếm vị trí thứ hai và thứ ba với tỉ lệ tương ứng 28.9% và 9.22%. Ngoài ra, thị trường còn có các hãng sản xuất điện thoại khác như Xiaomi (6.71%), Huawei (3.91%) và Nokia (2.17%). Nhìn chung thị phần cung cấp điện thoại di động khá ổn định không có nhiều biến động trong năm nay mặc dù có sự thay đổi nhỏ ở một số thời điểm. Các hãng sản xuất chủ yếu đến từ 3 quốc gia: Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Trung Quốc; phản ánh sự phát triển công nghệ và kỹ thuật chế tạo di động vượt bậc so với phần còn lại của thế giới.

Thị phần nhà sản xuất điện thoại di động ở Việt Nam năm 2019.

Vào khoảng tháng 8/2019, thị phần Apple nhích lên khoảng 41.8% khi Apple tuyên bố sẽ cho ra mắt sản phẩm mới nhất iPhone 11 vào tháng 9/2019. Cùng thời gian này thị phần của SamSung lại giảm nhẹ và là thấp nhất trong năm khoảng 28.01% cho thấy mỗi lần một công ty tung ra sản phẩm mới thì thị phần của đối thủ có thể bị ảnh hưởng, đôi khi là sự sụt giảm. Những hãng khác cũng chứng kiến như sụt giảm nhẹ cùng kỳ tương tự như Oppo giảm còn 8.55% và Huawei giảm còn 2.95%. Vào khoảng tháng 06/2019, SamSung có giai đoạn chiếm lĩnh thị trường cao nhất với 30.02%, tương tự với Oppo là 9.83%.

Phiên bản di động mới nhất của Appl là iPhone 11.

Có khá nhiều người dùng ở Việt Nam ưa chuộng iPhone do “quả táo” có nhiều tính năng nổi trội so với các sản phẩm khác như: sự bảo mật (với việc phần mềm được cập nhật thường xuyên nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng); giá bán lại cao, nhiều ứng dụng độc quyền chất lượng cao như iMessage, FaceTime và FaceTime Audio; có hệ sinh thái riêng; máy chạy mượt và rất bền sau thời gian rất dài và cuối cùng là kiểu mẫu rất sành điệu và hợp thời trang. Thông tin từ trang apple.com thì giá bán một chiếc iPhone 11 256 GB (phiên bản mới nhất) là 849 USD, khoảng 19.7 triệu VND. Trên thực tế, iPhone 11 có giá bán cao hơn khi nhập về Việt Nam, vào khoảng 20-21 tr VND 1 chiếc. Mức giá bán của iPhone 11 có lẽ khá cao so với thu nhập trung bình 1 tháng khoảng 225 USD của người dân ở Việt Nam, theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Như vậy cứ trung bình gần 4 tháng tiền lương thì mỗi người dân bình thường mới có đủ khả năng mua iPhone 11, không kể phải trừ ra các khoản chi phí sinh hoạt đời sống. Do đó, nhiều người dùng tìm đến các phiên bản iPhone cũ hơn như iPhone 6, iPhone 7 với mức giá vừa phải và có thể được tiếng là “xài iPhone”. Nhìn chung, với thu nhập lương thấp nhưng việc iPhone chiếm lĩnh thị trường cho thấy sự ưa chuộng Apple là rất lớn tại Việt Nam và cũng có thể đánh giá phần nào về chất lượng sản phẩm này.

Liên quan:  Biểu đồ thị phần sản xuất thiết bị di động theo nhà sản xuất Quý IV năm 2018
SamSung Note 10 là một đối thủ cạnh tranh của iPhone 11.

Mặc dù có thị phần di động cao nhất Việt Nam nhưng Apple không hoàn toàn thống lĩnh thị trường. Bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều người hâm mộ Android như SamSung, Oppo, Huawei và nhiều hãng điện thoại di động mới nổi khác. Với tỷ lệ thị phần 28.9%, SamSung vẫn chứng tỏ mình đối thủ nặng ký có thể cạnh tranh sòng phẳng với iPhone ở thị trường Việt Nam. Sự tranh cãi giữa người sử dụng iPhone và Android đôi khi trở nên căng thẳng trên các diễn đàn và mạng xã hội trực tuyến. Đa phần người sử dụng “ghét” Apple vì sự độc quyền phần mềm và hệ điều hành, tính năng bảo mật quá cao đôi khi khiến chính chủ khó chịu, giá bán quá mắc không tương xứng với tính năng và cả sự PR và phân biệt đối xử quá mức của hãng và chính fan của iPhone. Bên cạnh đó, các hãng điện thoại di động từ Trung Quốc như Oppo, Huawei, Xiaomi, Vivo, OnePlus,.. cũng dần cho thấy sự phát triển của họ tại thị trường Việt Nam bất chấp những tâm lý khách hàng đánh giá không tốt về các sản phẩm từ quốc gia này.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2019). Apple dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh ở Việt Nam năm 2019. https://www.dammio.com/2019/11/28/apple-dan-dau-thi-phan-dien-thoai-thong-minh-o-viet-nam-nam-2019.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Apple dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh ở Việt Nam năm 2019},
  year = {2019},
  url = {https://www.dammio.com/2019/11/28/apple-dan-dau-thi-phan-dien-thoai-thong-minh-o-viet-nam-nam-2019},
  urldate = {2024-07-19}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x