Kết nối

Lãi đến 74% với mỗi chiếc iPhone bán ra, nhưng nay Apple chỉ còn 60%

1.004 lượt xem 
 
Thể loại: Tin công nghệ 

Dựa theo dữ liệu thống kê từ TechInsights, trang The Information đã xuất bản một biểu đồ chỉ ra một vài điều thú vị về cách Apple định giá iPhone trong những năm qua.

Cho dù chiếc iPhone X mà Apple giới thiệu năm ngoái là thiết bị phổ biến đầu tiên có giá 1.000 USD, lãi ròng trên mỗi chiếc iPhone đang trên đà giảm sau khi đạt đỉnh với chiếc iPhone 3GS ra mắt năm 2009.

Lý do cho điều này có thể là vì Apple đang bổ sung thêm ngày càng nhiều công nghệ và linh kiện chất lượng cao hơn cho các thiết bị iPhone của mình.

Apple từng lấy lãi 74% trên mỗi chiếc iPhone bán ra, nhưng nay chỉ còn 60% thôi - Ảnh 1.

Đường màu đỏ cho thấy mức lãi ròng trên mỗi chiếc iPhone Apple bán được đang giảm dần.

Những phiên bản iPhone có lãi ròng thấp nhất là các thiết bị giá thấp, như chiếc iPhone SE mới bị dừng sản xuất. Với mức giá 399 USD khi ra mắt trong tháng Ba năm 2016, mỗi thiết bị này có chi phí linh kiện khoảng 186,7 USD và mang lại cho Apple mức lãi ròng 53%. Trong khi đó, mức lãi cao nhất mà Apple từng đạt được lên tới 74% cho mỗi chiếc iPhone họ bán được.

Nhưng vài năm gần đây, mỗi USD Apple kiếm được từ việc bán iPhone chỉ mang lại cho họ 60 cent lợi nhuận (lãi ròng 60% thôi). Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo cho Apple đâu. Ngân hàng đầu tư Canaccord Genuity cho biết, dù iPhone chỉ chiếm chưa đến 20% lượng smartphone xuất xưởng toàn cầu, Apple chiếm đến 87% lợi nhuận của cả ngành công nghiệp.

Liên quan:  Apple dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh ở Việt Nam năm 2019

Al Cowsky, giám đốc về phân tích chi phí của TechInsights, cho biết: “Apple đang cố nhồi nhét thêm ngày càng nhiều thứ hơn vào một chiếc điện thoại. Khi họ làm như vậy, việc thiết kế điện thoại sẽ trở nên phức tạp hơn và nó sẽ đắt đỏ hơn.”

Cũng có những thứ mà biểu đồ trên không hiển thị được. Đó là số tiền mà “quả Táo” bỏ túi từ những phiên bản có bộ nhớ lưu trữ lớn hơn. TechInsights cho biết, chênh lệch giá linh kiện giữa phiên bản bộ nhớ 512GB của iPhone XS Max với phiên bản 64GB là chỉ 70 USD, thế nhưng chênh lệch giá bán lẻ giữa hai phiên bản này lên tới 350 USD.

Ông Al Cowsky, TechInsights tiết lộ: “Đó là cách Apple cười vào mặt ngân hàng.”

Theo Trí Thức Trẻ

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). Lãi đến 74% với mỗi chiếc iPhone bán ra, nhưng nay Apple chỉ còn 60%. https://www.dammio.com/2018/11/15/lai-den-74-voi-moi-chiec-iphone-ban-ra-nhung-nay-apple-chi-con-60.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Lãi đến 74% với mỗi chiếc iPhone bán ra, nhưng nay Apple chỉ còn 60%},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/11/15/lai-den-74-voi-moi-chiec-iphone-ban-ra-nhung-nay-apple-chi-con-60},
  urldate = {2024-04-25}
  }
Thẻ: , , , ,
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x