Kết nối

Lương IT có thể tăng gần 50% nếu giỏi ngoại ngữ

1.816 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 25/09/2017 lúc 19:32:48
Thể loại: Tin công nghệ 

Những người giỏi ngoại ngữ trong ngành IT có mức lương cao hơn 50% so với các lao động bình thường do tình trạng khan khiếm các nhân viên có năng lực.

Khảo sát của VietnamWorks có thấy ngôn ngữ là nhân tố giúp nhân lực công nghệ thông tin có được mức lương cao đột biến. Tuy nhiên, khả năng ngoại ngữ đang lại là một trong những nhược điểm của ứng viên trong lĩnh vực này.

Cụ thể, ứng viên có kỹ năng tiếng Nhật cấp cao bằng N1 có mức lương cao hơn khoảng 40% so với ứng viên có trình độ N5. Điều đáng chú ý là trong số người tham gia khảo sát chỉ có 1% là có trình độ N1. Ứng viên có tiếng Anh cao cấp được trả lương cao hơn khoảng 48% so với ứng viên trình độ tiếng Anh cơ bản. Chỉ có 22% người tham gia khảo sát cho biết họ có trình độ tiếng Anh cao cấp.

“Lượng ứng viên có khả năng nói tiếng Nhật khá khan hiếm nên mục tiêu của chúng tôi không chỉ là ứng viên nói tiếng Nhật mà còn tuyển dụng ứng viên nói được tiếng Anh, vì mục đích làm việc lâu dài nên doanh nghiệp có thể đào tạo thêm về ngoại ngữ. Những ứng viên nói được tiếng Nhật có thể được trả lương cao hơn 5%”, ông Yoshiki Matsubara – Giám đốc kinh doanh của Igs Asia, một đơn vị đang tìm IT giỏi ngoại ngữ cho hay.

IT giỏi ngoại ngữ đang được ưu ái trả mức lương cao hơn hẳn mặt bằng chung. Theo bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành công ty Navigos Search, ngoài trình độ ngoại ngữ thì còn một số yếu tố khác quyết định đến việc một lao động IT có nhận được lương “khủng” hay không.

“Ứng viên IT Việt Nam thường yêu cầu nhận được lợi ích cao cho bản thân trước khi đóng góp sự thành công cho công ty, chính thái độ này khiến doanh nghiệp e dè trong việc trả lương cao cho ứng viên. Việc xây dựng hình ảnh cá nhân là điều tối quan trọng vì nhà tuyển dụng có thể xem xét đến cách hành xử của ứng viên trên mạng xã hội. Chính vì vậy, hãy thể hiện đồng nhất thương hiệu cá nhân của bạn từ thực tế cho đến mạng xã hội, đồng thời hãy đóng góp vào thành công của công ty trước khi yêu cầu nhận được lợi ích cao hơn”, bà Mai khuyến nghị.

Liên quan:  [TOEFL iBT] Danh sách từ vựng – Vần C

Theo ghi nhận của Navigos Search, thị trường Việt Nam có trường hợp tuyển dụng ứng viên cấp cao ngành IT với lương 7.000 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, để nhận được công việc này, ứng viên cũng phải kiên trì trải qua đến 15 vòng phỏng vấn bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng, trắc nghiệm tính cách, IQ…

Hiện tại, nhóm lập trình ứng dụng Saas dẫn đầu về mức lương. Nhóm ứng dụng Embedded System được trả lương cao thứ hai, nhưng chỉ có 15% ứng viên tham gia khảo sát có kinh nghiệm trong mảng này. Có đến 67% ứng viên tham gia khảo sát thuộc nhóm lập trình web, tuy nhiên mức lương cho nhóm này thấp thứ hai, chỉ cao hơn nhóm lập trình game.

Ứng viên có kỹ năng lập trình ngôn ngữ C++ có mức lương cao nhất so với các kỹ năng khác. Cụ thể, ứng viên có kỹ năng C++ nhận lương cao hơn khoảng 10% so với ứng viên có kỹ năng lập trình Java. Kỹ năng Java là nhóm có mức lương cao thứ 2. Tiếp theo lần lượt là HTML/CSS/JS, .NET, PHP. Giữa các nhóm này không có sự chênh lệch nhiều về lương, chênh lệch nhau chỉ vào khoảng 2 – 3%.

Về cấp bậc, theo VietnamWorks và TopITworks, tỷ lệ lương tăng dần dựa trên vị trí khác nhau. Quản lý dự án cao hơn 30% so với trưởng nhóm. Trưởng nhóm cao hơn 31% so với lập trình viên. Lập trình viên cao hơn 5% so với kiểm tra sản phẩm. Tuy nhiên, cùng một vị trí nhưng các công ty vẫn xếp hạng bậc lương tùy vào kinh nghiệm nên không có nghĩa khi thay đổi vị trí sẽ nhận ngay được mức lương cao đột biến như trên.

Thị trường việc làm IT dự báo có thể vẫn tiếp tục có nhiều thay đổi. Có đến 47% ứng viên tham gia khảo sát cho biết có ý định chuyển việc trong vòng 6 tháng tới. 40% cảm thấy hài lòng với công việc trong khi 26% không hài lòng.

Khi được hỏi về yếu tố nào sẽ khiến họ cảm thấy hài lòng hơn khi làm việc, có 30% cho rằng khi môi trường làm việc được cải thiện. 25% muốn được cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn. 21% cho rằng tăng lương sẽ khiến họ hài lòng hơn.

Dựa theo VnExpress

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2017). Lương IT có thể tăng gần 50% nếu giỏi ngoại ngữ. https://www.dammio.com/2017/08/30/luong-it-co-the-tang-gan-50-neu-gioi-ngoai-ngu.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Lương IT có thể tăng gần 50% nếu giỏi ngoại ngữ},
  year = {2017},
  url = {https://www.dammio.com/2017/08/30/luong-it-co-the-tang-gan-50-neu-gioi-ngoai-ngu},
  urldate = {2024-06-21}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x