Kết nối

Tuyến cáp quang dưới biển AAG (Asia-America Gateway)

1.805 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 01/05/2018 lúc 21:45:18
Thể loại: Tin công nghệ 

DAMMIO.COMTuyến cáp quang dưới biển AAG (viết tắt của cụm từ Asia-America Gateway) là một tuyến cáp ngầm biển dài khoảng 20000 km kết nối khu vực Đông Nam Á và phần đất liền Hoa Kỳ, dọc theo Thái Bình Dường đi qua hai quần đảo Guam và Hawaii. Tuyến cáp có khả năng tải lưu lượng dữ liệu lên đến 2.88 Tbit/s (đối với hai tuyến đất liền Hoa Kỳ-Hawaii và Hồng Kông-Đông Nam Á) và 1.92 Tbit/s (đối với tuyến Hawaii-Hồng Kông).

Kinh phí phát triển tuyến AAG là 500 triệu đô la Mỹ đến từ 19 đối tác khác nhau trên thế giới, trong đó Việt Nam có 4 tập đoàn tham gia là FPT, SPT, Viettel, và VNPT. Vào ngày 10 tháng 11 năm 2009, tuyến cáp đã chính thức đi vào hoạt động sau khi ký kết thỏa thuận vào ngày 27 tháng 04 năm 2007 với 10 điểm kết nối từ 8 quốc gia đó là phần đất liền Hoa Kỳ, Hawaii, Guam, Philippines, Hong Kong, Malaysia, Singapore, Thailand, Brunei và Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu).

Sự ra đời của AAG mang tính cách mạng hóa việc phân phối băng thông mức cao giữa châu Á và Hoa Kỳ. Do thiết kế lưu lượng băng thông rộng, AAG cung cấp sự đa dạng cần thiết trong các tuyến đường truyền thống đến Mỹ và đảm bảo các tuyến đường thay thế, khả năng mở rộng và mức độ dịch vụ cao để đối phó với các thảm họa tiềm tàng.

Liên quan:  Tuyến cáp quang dưới biển APG (Asia-Pacific Gateway)

Tuyến cáp AAG thường xuyên gặp sự cố đứt cáp từ khi đưa vào hoạt động vào cuối năm 2009. Đa số điểm đứt cáp xảy ra nằm ở các chặng giữa Hồng Kông và Singapore. Theo đó, chặng Việt Nam bị sự cố nhiều nhất, còn chặng kết nối giữa Hồng Kông và Philippines gặp ít vấn đề hơn. Chặng kết nối ổn định nhất trong toàn tuyến AAG là giữa Philippines và Hoa Kỳ khi nhận được sự đầu tư lớn và được áp dụng các công nghệ xây dựng và bảo trì tuyến cáp tiên tiến từ Hoa Kỳ. Không riêng Việt Nam, các nước khác như Campuchia, Thái Lan, và Malaysia cũng gặp nhiều sự cố khi thường xuyên phải định tuyến lại lưu lượng truy cập Internet trong trường hợp AAG xảy ra sự cố.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). Tuyến cáp quang dưới biển AAG (Asia-America Gateway). https://www.dammio.com/2018/04/29/tuyen-cap-quang-duoi-bien-aag-asia-america-gateway.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Tuyến cáp quang dưới biển AAG (Asia-America Gateway)},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/04/29/tuyen-cap-quang-duoi-bien-aag-asia-america-gateway},
  urldate = {2024-07-23}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x