Kết nối

So sánh các trình duyệt nhẹ và ít tốn dung lượng RAM năm 2018

21.244 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 01/10/2018 lúc 23:08:02
Thể loại: Tin học cơ bản 

Để vi vu lướt Web, tất nhiên là bạn phải cài đặt và sử dụng trình duyệt web (web browser). Các trình duyệt rất phổ biến hiện nay là Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari, Opera, và Microsoft Edge. Tuy nhiên, với số lượng lớn người sử dụng, các nhà phát triển luôn tìm cách nâng cao bảo mật, tích hợp thêm nhiều plugin đáp ứng nhu cầu người dùng và cả vì mục đích thương mại, thêm nữa họ không ngừng tối ưu tốc độ và độ tương thích với công nghệ web mới. Nếu nhìn ở mặt tổng quan, đây là một điều tích cực, nhưng nếu là một người dùng bình thường với nhu cầu bình thường để duyệt web, bạn có thể rất khó chịu với các trình duyệt phổ biến. Một số lý do dễ thấy đó là các trình duyệt ngốn quá nhiều RAM máy tính. Do đó, điều đó khiến tốc độ máy tính chậm đi hoặc gây ra các lỗi giật, đơ trang web; hiển nhiên dẫn đến những trải nghiệm thật sự không tốt với người dùng. Khi đó, bạn có thể tìm đến các trình duyệt nhẹ ký, ít tốn RAM máy tính.

Trong bài viết này, DAMMIO sẽ đưa ra một số trình duyệt nhẹ ký để so sánh và dựa theo đánh giá, cảm nhận riêng để khuyên bạn nên dùng trình duyệt nào nhé.

1. Midori

Midori là một trong những trình duyệt nhẹ ký, hỗ trợ các tính năng như HTML5, bookmark, RSS, kiểm tra chính tả, ẩn danh. Tương tự như các trình duyệt khác thường đi kèm một cơ chế tìm kiếm mặc định, Midori sử dụng Duckduckgo làm cơ chế tìm kiếm mặc định.

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là lúc ở trình duyệt thì bị lỗi Not Responding, sau đó giao diện hơi mờ, hiện vài nút đơn giản, nút Tab gần giống Edge. Khi duyệt website dammio.com thì cũng bị mờ và nhòe và font chữ một số chữ bị bể. Dung lượng RAM khi mở 1 Tab là 310 MB.

Có lẽ Midori còn nhiều việc phải làm mới có thể thu hút người dùng. DAMMIO khuyên các bạn không nên dùng trình duyệt này.

2. Lunascape6

Lunascape là một chương trình đa cơ chế như trình duyệt Maxthon Cloud. Tuy nhiên, Lunascape chỉ có 3 cơ chế liên quan đến Maxthon Cloud đó là Trident (Internet Explorer), Gecko (Mozilla Firefox), và Web kit (Safari và phiên bản cũ Chrome). Do chương trình cho phép trao đổi giữa các cơ chế này, cho nên trình duyệt thực thi không tốt trên 1 số hệ thống.

Theo đánh giá của chúng tôi, khi duyệt trang dammio.com, Lunascape6 hiển thị văn bản rõ, tuy nhiên font chữ to, nhỏ bất thường, đặc biệt nằm ở các thẻ h1 đến h6. Thiết kế thanh menu không đồng đều, chữ to, nút nhỏ và lúc tải trang mới hơi bị giật nếu người dùng kéo chuột lên xuống. Điểm cộng duy nhất là trình duyệt này tốn rất ít RAM, chỉ 165 MB cho 1 tab.

Tương tự Midori, người dùng không nên sử dụng trình duyệt Lunascape6.

3. Maxthon

Trình duyệt Maxthon chứa nhiều tính năng độc nhất là các đối thủ không thể có. Maxthon có vùng quảng cáo hình vuông tích hợp riêng kèm theo nhiều tính năng khác như chế độ đọc, chế độ ban đêm, chụp màn hình và hơn nữa. Đặt biệt, Magic Fill là một bộ giám sát khóa bí mật đa tài khoản tăng cương cho bảo mật. Cuối cùng, Maxthon có thể đồng bộ thông tin khách hàng và các tiện ích khác nhau thông qua mạng đám mây.

Trải nghiệm của chúng tôi là trình duyệt có giao diện thẩm mỹ, chữ to rõ và đều, với menu ngang và dọc na ná như Opera và Vivaldi. Maxthon tải trang web rất mượt và không bị giật. Một tab ở Maxthon chiếm khoảng 242 MB dung lượng RAM.

Liên quan:  Chú lính nhẹ ký Vivaldi liệu khả năng đánh bại các "ông lớn" trình duyệt khác trong tương lai?

Theo một số chuyên gia, trình duyệt Maxthon bí mật gửi thông tin người dùng về máy chủ tại Trung Quốc và có thể làm lộ thông tin nhạy cảm của người dùng.

Bạn không nên sử dụng Maxthon vì có thể bị chính phủ Trung Quốc theo dõi.

4. Vivaldi

Vivaldi là trình duyệt có nền tảng mạnh và đáng tin cậy được phát triển bởi công ty Vivaldi Technologies, được nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá rất cao. Mục tiêu Vivaldi là hướng đến việc phục hồi các tính năng cũ và phổ biến của trình duyệt Opera 12. Vivaldi cũng sử dụng cơ chế Google Chrome nhưng yêu cầu ít bộ nhớ và không gian hơn Chrome. Vivaldi cho phép người dùng tùy biến như chủ đề, các hành động tab, ghi chú, thay đổi theme và nhiều tính năng khác. Ở thử nghiệm HTML5, Vivaldi cho thấy có điểm số cao hơn Mozilla Firefox.

Khi chạy 1 tab thử nghiệm với website dammio.com, Vivaldi cho thấy giao diện rất thẩm mỹ, na na như Opera. Về sự mượt mà thì Vivaldi nhỉnh hơn Maxthon một ít. Dung lượng RAM 315 MB là chỉ số khi mở 1 Tab ở trình duyệt này.

Chúng tôi đánh giá rất cao Vivaldi, bạn nên sử dụng trình duyệt này thay thế nhóm trình duyệt phổ biến đầu tiên.

5. Comodo Icedragon

Comodo IceDragon có tính năng mạnh nhất là tính năng bảo mật. Cùng với tính năng này, Icedragon cũng chứa các tính năng khác tương tự như Mozilla Firefox đó là: thanh meny, các mở rộng và các item thêm vào. Để tăng tốc độ truy cập web, trình duyệt này sử dụng các DNS của Comodo để chuyển đổi đường dẫn URL sang địa chỉ IP.

Cảm nhận của website DAMMIO đó là trình duyệt này có giao diện giống với Edge, tuy nhiên lúc tải trang hơi giật nhưng độ giật vẫn ít hơn so với Midori và Lunascape6. Khi mở 1 Tab, trình duyệt Icedragon ngốn khoảng 350 MB RAM máy tính.

Điểm bực mình nhất của Comodo Icedragon là chương trình liên tục mời mọc người dùng cài đặt phiên bản Antivirus và Internet Security Essentials, nếu bạn không chú ý nhấn Yes thì nó sẽ cài ngầm vào máy tính mà không hề báo trước.

Bạn không nên dùng Comodo Icedragon, có lẽ trình duyệt này cần phát triển nhiều.

6. SeaMonkey

Seamonkey là trình duyệt mã mở tương tự như Midori với thời hạn mở khoảng 10 năm. Seamonkey là trình duyệt tiêu chuẩn đơn giản, cung cấp các tính năng tích hợp sẵn như email khách hàng, các viếng thăm và cho phép bạn xây dựng một số trang cơ bản với công cụ quản lý của nó.

SeaMonkey có giao diện gần giống như trình duyệt Firefox, tuy nhiên bộ icon có vẻ chưa được làm cho thẩm mỹ, nhìn hơi xấu. Với 200 MB khi mở 1 Tab, SeaMonkey chỉ sau Lunaspace về dung lượng ngốn RAM ít nhất trong bài này.

Bạn không nên dùng SeaMonkey, có lẽ trình duyệt này cần phát triển nhiều hơn như Comodo Icedragon.

Tổng kết các so sánh và kết luận

Trình duyệt Dung lượng RAM/1 Tab Khuyên dùng
Midori 310 MB Không
Lunascape 165 MB Không
Maxthon 242 MB Không
Vivaldi 315 MB
Comodo Icedragon 350 MB Không
SeaMonkey 200 MB Không

Dựa vào bảng đánh giá trên, chúng tôi bạn chỉ nên dùng trình duyệt Vivaldi cho lựa chọn trình duyệt nhẹ ký, ít tốn RAM, nhanh, thẩm mỹ bên cạnh các trình duyệt phổ biến.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). So sánh các trình duyệt nhẹ và ít tốn dung lượng RAM năm 2018. https://www.dammio.com/2018/07/19/so-sanh-cac-trinh-duyet-nhe-va-it-ton-dung-luong-ram-nam-2018.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {So sánh các trình duyệt nhẹ và ít tốn dung lượng RAM năm 2018},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/07/19/so-sanh-cac-trinh-duyet-nhe-va-it-ton-dung-luong-ram-nam-2018},
  urldate = {2024-05-16}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x