Kết nối

5 ưu điểm nổi bật của việc sử dụng HTML5

4.511 lượt xem 
 
Thể loại: Thiết kế Web 

HTML5 là phiên bản mới nhất của HTML (ngôn ngữ đánh dấu văn bản) dùng để xây dựng giao diện trang web, hỗ trợ nhiều tính năng của các phiên bản cũ, kèm theo một số tính năng mới giúp mở ra nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, nhiều quản trị viên website vẫn giữ tâm lý hoài nghi về HTML5, và e ngại tốn thời gian và công sức để chuyển đổi từ HTML4 sang HTML5. Bài viết này liệt kê một số lợi ích của HTML5 mà bạn có thể cân nhắc để áp dụng cho website của mình.

Tích hợp tính năng Video/Audio

Ở các phiên bản trước, thông thường lập trình viên phải sử dụng chương trình bên thứ 3, như Adobe Flash Player, Quicktime hay Silverlight để nhúng các video hay audio vào website.

Phương pháp này gặp vấn đề ở mặt tương thích với tất cả trình duyệt và đôi khi xảy ra lỗi không dễ dàng để khắc phục cũng như khiến quản trị viên website bối rối trong việc lựa chọn chương trình nào để chạy video/audio. Do đó, HTML5 dễ dàng giải quyết vấn đề này bằng cách tích hợp sẵn các thư viện hỗ trợ cho audio và video.

Ví dụ nhúng 2 video có tên là dammio.ogg và dammio.mp4 vào website bằng HTML5.

<video poster="dammio.jpg" controls>
<source src=”dammio.ogg" type="video/ogg">
<source src="dammio.mp4" type="video/mp4">
Trình duyệt của bạn không hỗ trợ phần tử <code>video</code>.
</video>

Trong đoạn mã trên, nếu video dammio.ogg bị hư hỏng thì video tiếp theo dammio.mp4 sẽ tự động chạy. Nếu trình duyệt không hỗ trợ video thì sẽ hiển thị dòng thông báo cho người dùng biết.

Offline Caching

Sơ đồ mô tả cách thức hoạt động của Offline Caching ở HTML5

Offline Caching là tính năng mới, lưu trữ bộ nhớ đệm ngoại tuyến (offline) trên trình duyệt, cho phép người dùng tiếp tục xem nội dung những trang đã xem mà không cần phải có mạng Internet (online). Với HTM5, quản trị viên có thể định nghĩa chính xác tập tin nào cần thiết để lưu dữ liệu tại trình duyệt. Điều này còn giúp ích cho website tiết kiệm được băng thông và tăng tốc độ duyệt trang web đối với người dùng.

Liên quan:  [HTML/HTML5] Phần 38: Chuyển đổi mã HTML4 thành HTML5

Mã nguồn gọn nhẹ


HTML5 giúp bạn tối ưu mã nguồn HTML ở các phiên bản trước, theo cách rõ ràng và gọn nhẹ hơn mặc dù việc thực hiện không dễ với người không am hiểu kỹ thuật. Ngoài ra, HTML5 còn tăng khả năng SEO với một số thẻ định nghĩa mang tính ngữ nghĩa (semantic elements), và giúp website có thứ hạng cao hơn ở Alexa hoặc SimilarWeb.

Tương thích chéo trình duyệt


Lợi ích thứ 4 của HTML5 là khả năng tương thích với nhiều trình duyệt phổ biến, bao gồm Firefox, Internet Explorer, Chrome, Safari và Opera. Điều này có nghĩa là tất cả trình duyệt đều phải hỗ trợ các phần tử mới trong HTML5.

Tối ưu mobile


Tối ưu mobile là một ưu điểm của HTML5, giúp hiển thị giao diện ứng dụng trên web và app ở mobile tốt hơn. Các website đáp ứng dễ dàng được xây dựng trong HTML5 thông qua các framework trung gian được tích hợp, giúp cho việc hiển thị giao diện “chính xác” với tất cả thiết bị với các kích thước màn hình khác nhau.

Tóm lại, bài viết đã chỉ ra các ưu điểm của HTML5 mà các nhà phát triển Web nên biết để có thể áp dụng HTML5 cho việc xây dựng website. HTML5 cũng là một xu hướng phát triển rất “thịnh hành” tại thời điểm 2018 và cả trong tương lai, do đó chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu và sử dụng HTML5.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). 5 ưu điểm nổi bật của việc sử dụng HTML5. https://www.dammio.com/2018/08/12/5-uu-diem-noi-bat-cua-viec-su-dung-html5.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {5 ưu điểm nổi bật của việc sử dụng HTML5},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/08/12/5-uu-diem-noi-bat-cua-viec-su-dung-html5},
  urldate = {2024-07-13}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x