Kết nối

[PHP] Phần 2: Cài đặt PHP với gói XAMPP

11.492 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 18/07/2018 lúc 16:26:21
Thể loại: Lập trình Web với PHP 

Để cài đặt PHP bạn cần phải có: server cơ sở dữ liệu (thường là MySQL), web server (apache), gói PHP (lấy từ php.net). Bạn có thể cài đặt 3 thứ này rời rạc rồi tích hợp với nhau, tuy nhiên đôi khi sẽ 1 chút trục trặc. Để thuận tiện bạn sử dụng các gói tích hợp sẵn như XAMPP,  WAMP, MAMP, và nhiều nữa. Các gói này chỉ cần cài đặt 1 lần chung cho tất cả thứ cần thiết để chạy 1 trang web PHP. Trong bài này sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt XAMPP.

XAMPP
XAMPP là 1 gói cài đặt chứa MariaDB, PHP, and Perl để thực hiện chạy trang web PHP.

Tải về và cài đặt
Bạn vào trang web https://www.apachefriends.org/download.html để tải gói XAMPP về. XAMPP chia làm 3 gói chính cho 3 hệ điều hành Windows, Linux và OS X với phiên bản 32 bit hoặc 64 bit. Thông thường, bạn nên tải gói cũ, ổn định để chạy tốt các chức năng của PHP. Tính đến thời điểm hiện tại của bài viết này, gói 5.6.24 / PHP 5.6.24 23 bit là gói mới nhất.

xampp

Sau khi tải về, bạn nhấn chuột lên tập tin cài đặt .exe. Nếu cài đặt trên Windows 7 trở lên, XAMPP sẽ hỏi về quyền viết vào ổ đĩa C:\, bạn chỉ cần hạ UAC (User Account Controls ở mức thấp nhất) để hỗ trợ việc cài đặt.

xampp_alert

uac

Tiếp theo, bạn chọn gói thành phần cần cài đặt, bước này bạn cứ chọn hết tất cả các gói rồi nhấn Next.

xampp_components

Bạn chọn C:\xampp làm nơi cài đặt, sau đó nhấn Next. Sau khi cài đặt xong thì bạn sẽ khởi động Control Panel của XAMPP, sau đó nhấn chạy Apache, MySQL, …

Liên quan:  [PHP] Phần 13: Hàm

xampp_controlpanel

Lỗi cổng 80

Trong trường hợp Apache bị lỗi như sau: “Port 80 in use by “Unable to open process” with PID 4!” bạn làm thế này. Vào Start -> Run, gõ net stop was /y

netstop

Sau đó cũng Start -> Run, gõ services.msc, chọn World Wide Web Publishing Service, nhấn Stop dịch vụ này. Bạn nhấn Run ở Control Panel của XAMPP để chạy Apache.  Như vậy là xong bước này.

Cách thứ 2 bạn có thể thay đổi cổng 8080 thay vì 80. Bạn mở tập tin httpd.conf đổi dòng Listen 80 bằng Listen 8080.

xampp_httpd

Theo cách này bạn phải thêm số cổng 8080 khi chạy trang web, ví dụ: http://localhost:8080/ thay vì http://localhost/ như thông thường.

Thử nghiệm

Bạn mở trình duyệt web và chạy địa chỉ http://localhost/dashboard/, nếu trang này chạy ra giao diện vậy là ok bạn đã cài đặt gói XAMPP thành công.

xampp_dashboard

Để chạy trình quản lý database, bạn cũng vào địa chỉ http://localhost/phpmyadmin/. Để quản lý database MySQL bạn có thể cài đặt thêm chương trình của hãng thứ 3 bên cạnh việc quản lý trực tiếp thông qua Web.

Bạn vào địa chỉ C:\xampp\htdocs và tạo 1 tập tin tên là test.php với nội dung

<?php phpinfo(); ?>

Sau đó chạy địa chỉ http://localhost/test.php để xem thông tin cài đặt PHP và đây là cách chạy và tạo trang web đầu tiên trong PHP.

phpinfo

Như vậy, trong bài này, bạn đã học cách cài đặt và các địa chỉ quản lý server apache, cơ sở dữ liệu MySQL và cách tạo 1 trang web PHP đầu tiên. Bạn có thể các chương trình của hãng thứ 3 để quản lý cơ sở dữ liệu MySQL hiệu quả nếu muốn.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2016). [PHP] Phần 2: Cài đặt PHP với gói XAMPP. https://www.dammio.com/2016/10/22/php-phan-2-cai-dat-php.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {[PHP] Phần 2: Cài đặt PHP với gói XAMPP},
  year = {2016},
  url = {https://www.dammio.com/2016/10/22/php-phan-2-cai-dat-php},
  urldate = {2024-07-24}
  }
Thẻ: , , , , ,
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x