Kết nối

[SEO cơ bản] Phần 1: Tiêu đề trang

1.754 lượt xem 
 
Thể loại: SEO 

Trong series này, các bạn sẽ học về kiến thức SEO cơ bản và kèm theo ứng dụng thực tế. Hãy theo sát hướng dẫn trong đây, cố gắng thực hiện đúng cho website của bạn để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đặt tên trang web (title)
Thẻ title dùng để định nghĩa tiêu đề/tên trang của 1 website nào đó, cho người dùng và các cơ chế tìm kiếm biết trang về chủ đề là gì. Thẻ title nên đặt ở trong thẻ head, nằm đầu trang web. Ví dụ thẻ title của website vnexpress.net như sau.

<!DOCTYPE html>
<html>
<head>
<title>Tin nhanh VnExpress - Đọc báo, tin tức online 24h</title>
</head>
<body>...</body>
</html>

Tên trang web trong cơ chế tìm kiếm
Khi bạn tìm kiếm nội dung tên trang web ở các cơ chế tìm kiếm, nếu bạn thấy kết quả xuất hiện ở vị trí đầu tiên tức là bạn đã làm tốt. Hãy thử search cụm từ “Tin nhanh VnExpress – Đọc báo, tin tức online 24h” ở Google và xem kết quả.

Tiếp theo, bạn thử thu nhỏ cụm từ, search cụm từ “tin nhanh”, “tin tức”,… bạn vẫn thấy trang VnExpress.net ở top đầu. Điều đó có nghĩa là tiêu đề trang (cũng như các tổ hợp từ tiêu đề trang hay cụm từ liên quan) rất quan trọng giúp người dùng tìm ra bạn nếu họ sử dụng các cơ chế tìm kiếm.

Các quy tắc đặt tiêu đề trang

1. Tiêu đề trang phải mô tả chính xác nội dung trang và tránh đặt tên không liên quan đến trang hay dùng tên mặc định như “Untitled” hay “Page 1…”.

Bạn làm website về “Lập trình Web” thì hãy đặt tên trang của bạn chứa cụm từ hoặc có liên quan đến cụm từ “Lập trình Web”. Nếu bạn làm trang web về shop bán mỹ phẩm thì hãy đặt tên liên quan đến mỹ phẩm.

2. Ở mỗi trang (phần) của website, bạn nên đặt 1 tên duy nhất khác nhau nhằm giúp cơ chế tìm kiếm phân biệt nội dung trang so với các trang khác. Bạn nên tránh dùng chỉ duy nhất 1 tên trang cho toàn bộ website của bạn.

Trang thể loại về Lập trình Web với PHP (https://www.dammio.com/category/lap-trinh-web-voi-php/) thì có nội dung tiêu đề là “Lập trình Web với PHP”, trang thể loại về Thiết kế Web thì có tên là “Thiết kế Web”.

3. Dùng tên trang ngắn ngọn nhưng mô tả đầy đủ. Nếu tên trang quá dài, Google chỉ hiển thị phần đầu tên trang kèm theo dấu ba chấm trong các kết quả tìm kiếm. Nên tránh chèn từ khóa không cần thiết vào tiêu đề trang, đừng cố gắng nhồi nhét mọi thứ vào tiêu đề trang.

Một bạn X đặt tên trang web như sau “Khoan cắt bê tông, liên hệ Tuấn”, bạn có thấy tiêu đề này có vấn đề, dường như bạn đó chèn tất cả thế giới vào và có những từ khóa không liên quan/ít liên quan như “liên hệ Tuấn”.

Kết luận: Tóm gọn là bạn phải đặt tên trang độc, lạ, duy nhất, ngắn gọn, có liên quan nội dung, đơn giản, dễ hiểu với người dùng. Hãy comment tên trang dưới đây để nhận được gợi ý từ mình hoặc các thành viên khác.

Liên quan:  [SEO cơ bản] Phần 3: Cải thiện cấu trúc đường dẫn URL
Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2017). [SEO cơ bản] Phần 1: Tiêu đề trang. https://www.dammio.com/2017/09/20/seo-co-ban-phan-1-tieu-de-trang.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {[SEO cơ bản] Phần 1: Tiêu đề trang},
  year = {2017},
  url = {https://www.dammio.com/2017/09/20/seo-co-ban-phan-1-tieu-de-trang},
  urldate = {2024-07-20}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x