Kết nối

Dự đoán một số nét chính về Internet Việt Nam năm 2018

3.831 lượt xem 
 
Thể loại: Tin công nghệ 

DAMMIO – Trải qua 20 năm hình thành và phát triển 1997-2017 tại Việt Nam, Internet đã có nhiều tác động to lớn với đời sống nhân dân. Từ một quốc gia “nông nghiệp” lấy cái cày, con trâu, ruộng lúa làm miếng ăn, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những “quốc gia Internet” năng động trên thế giới. Hãy tạm gác lại thành tựu đạt được, bài viết sẽ đự đoán 1 số nét chính về Internet tại Việt Nam 2018.

Người sử dụng Internet
Năm 2018, số người dùng sử dụng Internet ở Việt Nam dự đoán là khoảng 55.19 triệu người, tăng khoảng 2.4% so với năm 2017. Mức tăng giảm hơn 1/3 so với mức tăng giai đoạn năm 2016-2017. Lý do mức giảm này là do số lượng người mới tiếp cận với Internet đa phần nằm trong độ tuổi không “tiềm năng” (trẻ em, người già,…) và cả những thành phần ít tiếp xúc công nghệ hay không có nhu cầu thói quen công nghệ.

Số lượng người dùng Internet ở Việt Nam giai đoạn 2015-2022.

Để hướng dẫn người cao tuổi sử dụng Internet không hề dễ dàng, khi mà có thể họ hay quên các bước sử dụng hay cảm thấy “không thoải mái” khi tiếp xúc với công nghệ mới. Tương tự, vì dân số luôn phát triển, chúng ta cũng hãy tính đến lượng trẻ em mới sinh ra hoặc trong độ tuổi quá nhỏ để có thể sử dụng Internet. Do đó, xu hướng tăng tỉ lệ % về người sử dụng Internet sẽ giảm đi dần là điều dễ hiểu.

Số lượng người dùng sử dụng smartphone để duyệt Web
Với kích thước nhỏ gọn, điện thoại thông minh (smartphone) là thiết bị rất được ưu chuộng để duyệt Web không những ở Việt Nam và trên thế giới. Có đến 45.79 triệu người sẽ dùng smartphone để lướt Web năm 2018, chiếm đến 82% tổng lượng người dùng Internet trên tất cả các thiết bị.

Thiết kế web đáp ứng vẫn là xu hướng thiết kế web năm 2018.

Do đó, xu hướng thiết kế web đáp ứng (Web Design Responsive) vẫn tiếp tục phát triển và tất nhiên các nhà sản xuất di động lớn Samsung, Apple, Nokia, Oppo,… lại đua nhau cho ra đời nhiều kiểu mẫu và tính năng mới dành cho điện thoại thông minh.

Mạng 4.5G
Mạng 4G được Viettel triển khai đầu tiên vào ngày 18/04/2017 ở Việt Nam và đã nhận được nhiều sự đón nhận nồng nhiệt với tốc độ mạng nhanh, ổn định. Mạng 4G có tốc độ truyền tối đa khoảng 1-1,5 gigabits mỗi giây, nghĩa là gấp vài trăm lần so với tốc độ vài chục megabits của mạng 3G.

Bản đồ các quốc gia đã triển khai mạng 4.5G trên thế giới.

Theo nhiều thông tin từ giới công nghệ cũng như các chuyên gia, khả năng là Việt Nam có thể triển khai mạng 4.5G vào năm 2018. Điều đó càng khẳng định thêm khi Viettel tuyên bố sẽ nâng cấp hạ tầng lên mạng 4.5G năm 2018 nhằm đẩy nhanh tiến độ để có thể thử nghiệm mạng 5G năm 2020.

Liên quan:  Các số liệu thống kê về Internet ở Việt Nam năm 2017

Thương mại điện tử
Là quốc gia có Internet phát triển, vì vậy không có lý do gì để thương mại điện tử ở Việt Nam lại không tiếp tục nở rộ năm 2018.

Vấn đề chính của thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn là số lượng người sử dụng “thẻ thanh toán” online còn chưa như kỳ vọng. Khoảng 42% người tiêu dùng Việt Nam chưa có thẻ tín dụng để có thể mua hàng trên mạng. Đây vừa là 1 khuyết điểm rất lớn về mặt khai thác tối đa lợi nhuận và cũng là ưu điểm khi thị trường mua bán trực tuyến Việt Nam vẫn “bỏ ngỏ” đầy tiềm năng. Bên cạnh đó, thương mại điện tử cũng có nhiều rào cản như sự tin tưởng của khách hàng và luật giải quyết về tranh chấp giao dịch trực tuyến.

Một số website thương mại điện tử lớn năm 2017 ở Việt Nam là Lazada, Thegioididong, Sendo, Tiki, Vatgia, Fptshop, NguyenKim, 5giay, ebay,…

Theo Statista, một trang chuyên về các số liệu thống kê cho thấy, lợi nhuận thương mại điện tử ở Việt Nam có quy mô khoảng 2.186 tỉ USD, một con số rất khiêm tốn so với thị trường Nhật Bản là 83.4 tỉ USD. Trong đó, tỉ trọng mặt hàng về điện tử truyền thông đạt 840.7 triệu USD, đạt đến 40% tổng lợi nhuận thương mại điện tử Việt Nam năm 2017.

Đến năm 2018, lợi nhuận ở Việt Nam tiếp tục tăng và dự đoán đạt ngưỡng 2.59 tỉ USD, tăng 18% so với năm 2017. Lợi nhuận dự đoán sẽ tiếp tục tăng do quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam còn nhỏ và chưa khai thác hết tiềm năng “khách hàng trực tuyến”.

Kiểm duyệt thông tin Internet
Sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội với dòng chảy thông tin liên tục hàng giờ khiến cộng đồng mạng gần như nắm bắt mọi thông tin ngóc ngách trên Internet. Chính điều này lại là một khe hỡ được các thành phần trục lợi bằng cách đăng tin giả mạo, gây shock, bôi nhọ cá nhân, tổ chức, chủ thể,… thậm chí cả chính quyền để trục lợi, tuyên truyền, vận động,… hay các mục tiêu không lành mạnh khác.

Đăng tin giả mạo, gây shock, tạo scandal, tuyên truyền thông tin kích động, … là các hình thức câu like điển hình rất khó quản lý.

Mặc dù đã có nhiều bộ luật, nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, tuy nhiên do tính chất tự do của Internet, việc quản lý thông tin đúng/sai trên Internet là cực kỳ phức tạp. Chủ trương của Việt Nam là quản lý thông tin mạng an toàn nhưng không làm mất quyền lợi dân chủ của nhân dân, làm sao để cân bằng 2 điều này trên thực tế không dễ.

Trên đây là một số nét chính dự báo về Internet tại Việt Nam năm 2018. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép nội dung từ website này.

DAMMIO.COM

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2017). Dự đoán một số nét chính về Internet Việt Nam năm 2018. https://www.dammio.com/2017/12/01/du-doan-mot-so-net-chinh-ve-internet-viet-nam-nam-2018.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Dự đoán một số nét chính về Internet Việt Nam năm 2018},
  year = {2017},
  url = {https://www.dammio.com/2017/12/01/du-doan-mot-so-net-chinh-ve-internet-viet-nam-nam-2018},
  urldate = {2024-06-18}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x