Kết nối

Facebook lưu trữ thông tin gì của người dùng?

2.358 lượt xem 
 
Thể loại: Tin công nghệ 

Trong giữa tháng 4 năm 2018, Facebook (FB) dính vào rắc rối về vụ hơn 50 triệu thông tin cá nhân người dùng trang này bị rò rỉ cho bên thứ 3, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu cử Mỹ. Sự việc càng đẩy lên cao khi chính CEO trang này, ông Mark Zuckerberg phải điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ trước khi Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ quyết định cần phạt bao nhiều tiền cho hành động xâm hại người dùng của Facebook (mức phạt khoảng 40000 USD/1 tài khoản người dùng). Theo đó, một số báo chí đã bắt đầu phân tích về việc Facebook thu thập thông tin gì của bạn và sự thật rất bất ngờ. Facebook có thể truy cập được lịch sử cuộc gọi, tin nhắn của bạn khi bạn cài App Facebook trên điện thoại. Ngoài ra, Facebook còn dùng cookies để theo dõi những người mà họ chưa bao giờ xài hay dùng Facebook.

Những dữ liệu mà Facebook thu thập từ người dùng – Nguồn: VnExpress.net

Thu thập dữ liệu về bản thân bạn
FB thu thập và lưu trữ dữ liệu người dùng và các thông tin khác họ cung cấp khi bạn dùng các mạng dịch vụ mạng xã hội của FB, bao gồm khi nào bạn đăng nhập, tạo hay chia sẻ, và nhắn tin hay liên hệ với người khác. FB cũng thu thập thông tin về cách bạn dùng các dịch vụ của họ, như nội dung bạn xem hay có liên quan, hoặc tần suất và chu kỳ về các hoạt động của bạn ở Facebook.

Thu thập dữ liệu về những người bạn quen biết
Không những biết về bạn mà FB còn biết thông tin và nội dung về bạn bè, gia đình hay thậm chí người yêu của bạn nếu họ cũng dùng FB, bao gồm một số thông tin về bạn khi họ chia sẻ hình ảnh chung, gửi tin nhắn đến bạn, hay tải, đồng bộ hay nhập thông tin liên hệ. Đó là lý do tại sao FB luôn có những quảng cáo rất chính xác đến những thứ bạn cần. Ví dụ, theo cách này, chẳng hạn bạn vừa nhắn tin cho bạn mình về việc sẽ mua iPhone 8 thì lập tức bạn truy cập FB thì sẽ thấy quảng cáo về iPhone 8 hiện ngay trước mặt.

Dữ liệu về mạng lưới bạn kết nối (nhóm/trang)
FB thậm chí còn thu thập thông tin về các thành viên trong nhóm bạn tham gia và tương tác với họ khi bạn chia sẻ thông tin hay liên hệ với những người này. FB cũng thu thập thông tin bạn cung cấp nếu bạn tải, đồng bộ hay nhập thông tin này từ thiết bị nào đó.

Liên quan:  Thừa nhận chia sẻ dữ liệu người dùng với Trung Quốc, Facebook khiến quốc hội Hoa Kỳ lo ngại

Thông tin tài chính khi bạn giao dịch hay mua hàng trên FB
Nếu bạn dùng các dịch vụ FB để mua bán hoặc thực hiện các giao dịch tài chính (như mua gì đó trên FB, trả tiền cho trò chơi hay làm từ thiện), FB sẽ thu thập thông tin về các giao dịch của bạn.

Điều đáng lưu tâm hơn là FB còn lưu cả thông tin thẻ tín dụng, số thẻ và các thông tin khác, như hóa đơn, nơi gửi hàng và các chi tiết liên hệ. Thật là nguy hiểm nếu FB còn có khả năng thu thập cả mã số PIN (3 số đuôi) thẻ visa của bạn!

Thông tin bạn truy cập FB ở đâu
FB còn thu thập thông tin về thiết bị bạn kết nối FB, số điện thoại, và các thiết bị bạn dùng kết nối FB (Laptop, Tab, Desktop,…). Bạn có thể thử tự kiểm chứng điều này bằng cách thử đăng nhập FB trên 1 thiết bị lạ hoắc bạn chưa từng dùng truy cập vào FB. Khi đó, chắc chắn FB sẽ cảnh báo cho bạn biết bạn đang truy cập ở nơi không an toàn chẳng hạn. Ngoài ra, FB còn biết bạn dùng IP nào, nhà cung cấp dịch vụ, định vị vị trí của bạn (GPS), tín hiệu Wifi, mạng Wifi, dạng trình duyệt, ngôn ngữ, thời gian,…

Thông tin từ website hoặc app dùng dịch vụ FB

FB còn biết bạn xem những trang web nào và dùng nút Like hay bình luận gì trên các trang web đó khi bạn đăng nhập tài khoản FB. Thông tin này còn bao gồm app bạn đã viếng thăm, dùng các dịch vụ FB trên website nào, app nào, cũng như thông tin các nhà cung cấp/phát triển app.

Thông tin về bạn từ bên thứ 3
FB mua thông tin về bạn từ bên thứ 3 ngay cả khi bạn chưa bao giờ xài FB. Ví dụ, bạn xài Google Plus, thông tin của bạn ở Google Plus được FB mua lại để lôi kéo bạn đến FB thông qua các quảng cáo hay thư mời. Tương tự, FB cũng bán chính thông tin của bạn khi bạn là thành viên ở đây cho các công ty khác.

Như vậy, những gì FB biết về bạn là quá nhiều, nhiều hơn cả bố mẹ, vợ/người yêu và gia đình bạn biết. Liệu bạn có còn thoải mái khi sự riêng tư của mình bị xâm hại?

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). Facebook lưu trữ thông tin gì của người dùng?. https://www.dammio.com/2018/04/16/facebook-luu-tru-thong-tin-gi-cua-nguoi-dung.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Facebook lưu trữ thông tin gì của người dùng?},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/04/16/facebook-luu-tru-thong-tin-gi-cua-nguoi-dung},
  urldate = {2024-07-19}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trần Tiến Phan
Trần Tiến Phan
6 năm trước

Thật ra thông tin FB lưu trữ là bình thường, các trang web khác cũng vậy. Vấn đề là họ bán thông tin cho trang khác để can thiệp bầu cử Hoa Kỳ như biết sở thích, quan điểm chính trị, social number,… thông tin hết sức nhạy cảm. Khuyên các bạn trẻ không nên đăng thông tin thật (hoặc nhạy cảm) của mình khi tham gia FB, vậy là ổn

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x