Kết nối

Danh sách các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất năm 2018

22.885 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 24/10/2018 lúc 11:50:29
Thể loại: Bài tốt, Database 

DAMMIO.COMHệ quản trị cơ sở dữ liệu (tiếng Anh: database-management system hay viết tắt DBMS) là một ứng dụng phần mềm máy tính có khả năng tương tác với người dùng, các ứng dụng khác và cơ sở dữ liệu của chính nó nhằm truy vấn và phân tích dữ liệu. Theo DB-Engines Ranking, năm 2018 có hơn 342 hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có khoảng hơn một chục DBMS là được sử dụng phổ biến trên thế giới cho các ứng dụng công nghệ thông tin.

DB-Engines Ranking đo lường độ phổ biến (quy chuẩn về điểm) của các DBMS theo một số chỉ tiêu như sau:

 • Số lần các DBMS được đề cập ở các website, đo bằng kết quả trả về trong các cơ chế tìm kiếm như Google, Bing và Yandex.
 • Sử dụng Google Trend để do khuynh hướng tìm kiếm về các DMBS
 • Tần suất các thảo luận kỹ thuật về các DMBS trên các forum công nghệ nổi tiếng như: Stack Overflow và DBA Stack Exchange.
 • Số lượng công việc đề cập đến dựa theo kết quả từ Indeed và Simply Hired
 • Số lượng hồ sơ chuyên nghiệp trong mạng lướiLinkedIn và Upwork
 • Độ tương quan ở các mạng xã hội, điển hình là Twitter.

Theo đó, chúng tôi có được bảng danh sách hơn 342 DBMS, trong đó 15 DBMS nằm ở top đầu như hình sau:

1. Oracle: Không có gì ngạc nhiên khi Oracle được xem là hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất thế giới. Oracle luôn dẫn đầu trong nhiều năm từ khi ra đời năm 1979. Điều có thể nói về Oracle là “hệ thống phức tạp nhưng mạnh mẽ”. Oracle đang phát triển hướng đến mô hình dữ liệu đám mây trong phiên bản 12c, cho phép các công ty củng cố và quản lý cơ sở dữ liệu như là các dịch vụ đám mây.

2. MySQL: Với tư cách là một DBMS mã nguồn mở luôn đi kèm với ngôn ngữ lập trình Web PHP, MySQL là ứng cử viên sáng giá để thay thế cho Microsoft SQL Server áp dụng cho các ứng dụng thương mại với chi phí rất thấp và tốc độ nhanh.

Liên quan:  Câu hỏi: Làm sao để kết nối cơ sở dữ liệu MySQL bằng PHP?

Một số tập đoàn công nghệ “sừng sỏ” như Facebook, Google và Adobe đều sử dụng MySQL. Mặc dù MySQL là một sản phẩm của tập đoạn Oracle, tuy nhiên hệ quản trị này vẫn dưới dạng mã nguồn mở.

3. Microsoft SQL Server: Vị trí thứ 3 thuộc về Microsoft SQL Server, DBMS này rất quen thuộc với những ai là tín đồ của các công nghệ do Microsoft sáng tạo ra như bộ công cụ phần mềm Visual Studio. Kết hợp với Visual Studio, Microsoft SQL Server luôn là lựa chọn để xây dựng ứng dụng trên nền .NET và hệ điều hành với độ tương thích và hỗ trợ cao với nhau cũng như có thể kết nối với các sản phẩm cùng chủ khác như Excel, Word, Access và SharePoint. Microsoft SQL Server phổ biến ở các phiên bản 2008, 2012, 2014 và gần đây là 2017.

4. PostgreSQL: Bạn có lẽ ít biết về PostgreSQL, một DBMS mã mở khác được dùng nhiều trong các ứng dụng game onine, công cụ tự động hóa database và đăng ký domain.

Với thâm niên phát triển 25 năm, PostgreSQL cũng không kém cạnh gì các DBMS khác với nhiều tính năng mạnh và cộng đồng rộng lớn, có thể hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau, từ Windows, Linux, Solaris cho đến Mac OS X và Microsoft Access.

Trong danh sách này còn nhiều các DBMS khác, chẳng hạn như MongoDB, một dạng hệ quản trị mới không dùng kiểu quan hệ thực thể và thay vào đó kiểu lưu trữ tài liệu. Tiếp theo là DB2 của IBM và Microsoft Access, một DBMS cổ điển lâu đời của Microsoft. Cái tên Redis cũng rất lạ, với hình thức lưu trữ cặp khóa-giá trị thay vì kiểu lưu trữ truyền thống cũng là phương pháp đáng chú ý, hữu ích về mặt tốc độ truy vấn ở một số ứng dụng nhất định.

Ngoài 3 cây đa bắt buộc phải nghiên cứu là Oracle, MySQL và Microsoft SQL Server, chúng tôi khuyên bạn cũng có thể tìm hiểu một số cơ sở dữ liệu khác như MongoDb hay Teradata (dùng cho big data, IoT, BI) để phù hợp với công việc hay đơn giản là thỏa mãn đam mê của bản thân.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). Danh sách các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất năm 2018. https://www.dammio.com/2018/04/25/danh-sach-cac-he-quan-tri-co-so-du-lieu-pho-bien-nhat-nam-2018.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Danh sách các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất năm 2018},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/04/25/danh-sach-cac-he-quan-tri-co-so-du-lieu-pho-bien-nhat-nam-2018},
  urldate = {2024-06-21}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x