Kết nối

Các tổ hợp phím phổ biến nhất với người dùng khi sử dụng máy tính hệ điều hành Windows

5.590 lượt xem 
 
Thể loại: Tin học cơ bản 

Người dùng ở Việt Nam chắc hẳn đã rất quen thuộc với hệ điều hành Windows từ phiên bản lâu đời như Windows 1.0 cho đến phiên bản mới nhất là Windows 10. Theo thông báo chính thức từ Microsoft, Windows 10 sẽ là phiên bản cuối cùng của Windows và thay vào đó Microsoft sẽ tập trung hơn vào việc phân phối từng bản vá cập nhật và các dịch vụ của hệ điều hành thay vì tập trung vào phiên bản lớn.

Thông thường, để thực hiện các thao tác nhanh trong Windows, ngoài kỹ năng sử dụng chuột (mouse) thành thạo, người dùng cần phải nhớ một số tổ hợp phím mà được thực hiện bằng cách ấn các tổ hợp phím này trên bàn phím. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các tổ hợp phím phổ biến nhất giúp nâng cao trải nghiệm của bạn với hệ điều hành Windows.

Danh sách các tổ hợp phím thông dụng

Phím tắt Ý nghĩa
Windows + L Bật màn hình về chế độ Switch User, cho phép bạn chọn tài khoản người dùng khác và đăng nhập. Hay đơn giản chỉ là log out máy nếu có việc ra ngoài mà không muốn ai đó sử dụng máy tính của mình.
Windows + E Mở nhanh Quick access, hiển thị ở hộp thoại File Eplorer để xem tập tin và thư mục mở gần đây nhất.
Windows + R Mở hộp thoại Run để người dùng có thể gõ lệnh console trực tiếp
Windows + PrtScr Chụp ảnh màn hình máy tính lưu vào bộ nhớ đệm, sau đó bạn có thể Ctrl + V để Paste vào Paint, Word hay chương trình lưu ảnh bất kỳ.
Shift + Delete Xóa tập tin trực tiếp mà không đưa vào thùng rác chờ xóa. Lưu ý tập tin này sẽ bị xóa vĩnh viễn và không thể khôi phục được.
Alt + Backspace Hiển thị hộp thoại để phục hồi (Restore) bước trước đã thực hiện trong soạn thảo văn bản (tương đương Ctrl +Z)
Windows + M Thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở (Minimize) để hiện màn hình Desktop của máy tính.
Fn + Ctrl phải Tổ hợp phím này có tác dụng như nhấn chuột phải máy tính, khi đó một menu điều khiển sẽ hiện lên.
Alt + Tab Di chuyển qua lại giữa các cửa sổ ứng dụng đang được kích hoạt. Đây là cách thực hiện nhanh hơn việc xài dùng chuột vì vậy sẽ cố gắng sử dụng tổ hợp phím này để tiết kiệm thời gian thao tác với máy tính.
Alt + F4 Đóng cửa sổ ứng dụng hiện đang mở, có tác dụng tương đương với mục Exit hay Close của chương trình. Trong trường hợp nếu không có ứng dụng nào đang mở thì tổ hợp phím này sẽ hiển thị cửa sổ Shut Down Windows.
Ctrl + Shift + Escape Tổ hợp phím dùng để mở nhanh Task Manager.
Shift + phím mũi tên (trên, dưới, trái, phải) Tổ hợp phím này dùng để bôi đen các dòng khi soạn thảo văn bản hoặc các ô trong Excel. Tổ hợp phím này rất hữu dụng trong 1 số trường hợp cần bôi đen chính xác văn bản mà sử dụng chuột có thể bị khó khăn.
Alt + Space Mở menu Restore, Minimize, Maximize, và Close khi duyệt web hay sử dụng chương trình nào đó.
Ctrl + Z và Ctrl + Y Ctrl + Z có lẽ tổ hợp phím hữu dụng nhất trong Windows, với tác dụng lùi về thao tác trước đó (undo). Tương tự, Ctrl + Y là lệnh redo của lệnh undo trước đó. Ví dụ bạn xóa 1 file dammio.txt. Nhấn phím tắt CTRL+Z thì file sẽ trở lại từ thùng rác, không bị xóa. Còn nếu bạn nhấn tổ hợp phím CTRL + Y thì tập tin sẽ bị xóa lại vào thùng rác.
Liên quan:  Cách khôi phục dung lượng ban đầu của USB mà không cần dùng phần mềm nào khác

Một số ví dụ cách sử dụng

Để thực hiện nhấn phím, bạn đặt các ngón tay lên tất cả các phím và nhấn cùng một lúc. Bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run như hướng dẫn nhấn phím hình sau.

Khi đó thì cửa sổ Run sẽ hiện lên giúp bạn có thể gõ lệnh để mở chương trình nào đó, ví dụ gõ cmd để chạy Command Prompt.

Hay bạn có thể thử một tổ hợp phím khác như Alt + Space trong trình duyệt Web để hiển thị menu điều khiển một số tính năng.

Ngoài ra, còn nhiều tổ hợp phím khác nữa trong Windows mà bạn cần nhớ, tuy nhiên nếu bạn không chuyên nhiều về máy tính, chừng này tổ hợp phím cũng đã đã giúp ích cho bạn nhiều khi sử dụng Windows.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). Các tổ hợp phím phổ biến nhất với người dùng khi sử dụng máy tính hệ điều hành Windows. https://www.dammio.com/2018/07/15/cac-to-hop-phim-pho-bien-nhat-voi-nguoi-dung-khi-su-dung-may-tinh-he-dieu-hanh-windows.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Các tổ hợp phím phổ biến nhất với người dùng khi sử dụng máy tính hệ điều hành Windows},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/07/15/cac-to-hop-phim-pho-bien-nhat-voi-nguoi-dung-khi-su-dung-may-tinh-he-dieu-hanh-windows},
  urldate = {2023-12-03}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x