Kết nối

Hướng dẫn cách mua laptop tiết kiệm và hiệu quả nhất

4.852 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 14/12/2019 lúc 23:43:27

Để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau như học tập, nghiên cứu, giải trí và kết nối với mọi người thông qua mạng Internet, ngoài việc sử dụng điện thoại di động, laptop/desktop cũng là thiết bị điện tử thiết yếu đối với nhiều người. Từ thanh thiếu niên cho đến người cao tuổi, ai cũng có nhu cầu sử dụng laptop/desktop trong thời công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, để chọn cho mình một chiếc laptop với các cấu hình và tính năng như ý đôi khi cũng không hề dễ dàng. Điều đó có thể khiến nhiều người đau đầu, rơi vào thế phải “cố xài” vì “lỡ mua rồi, đổi trả sợ lỗ” khi không am hiểu nhiều về laptop. Do đó, trong bài viết này, website DAMMIO sẽ chỉ cho bạn rất chi tiết về các hướng dẫn mua laptop để có thể sở hữu được chiếc laptop ưng ý nhất.

Vấn đề tài chính: Bạn có bao nhiêu tiền?

Tất nhiên, bạn cũng biết giá của một chiếc laptop cũng như điện thoại di động không hề rẻ, có biên độ rất lớn từ 5 triệu cho đến hơn 50 triệu. Cũng như mua sắm các loại hàng hóa khác, nếu bạn mua laptop với giá quá rẻ thì có thể laptop sẽ không có nhiều tính năng hay cấu hình mạnh mà chỉ đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản: soạn thảo văn bản, duyệt Web, nghe nhạc và xem video. Bạn cũng có thể đối mặt với tình trạng máy chậm, nóng hoặc thậm chí có thể bị người khác chê bai. Tuy nhiên, nếu bạn có tài chính mạnh, mua máy tính quá xịn (chẳng hạn như máy Apple Macbook) trong khi lại không sử dụng quá nhiều tính năng thì có thể coi là sự “lãng phí” tiền bạc chỉ để đổi lại việc được nhiều người khen ngợi. Tâm lý này càng đúng với giới trẻ, khi mà ở độ tuổi chưa thật sự làm ra nhiều tiền nhưng lại muốn “sang chảnh” với bạn bè, do đó phụ huynh thường là người chịu trận sự “vòi vĩnh” của các con em mình.

Để tránh rơi vào trường hợp xài máy rẻ thì yếu, xài máy mạnh thì phí, bạn nên xài máy vừa đủ nhu cầu và khả năng tài chính bạn có. Theo một thống kê về ngân sách laptop tốt nhất năm 2018 của Cnet, máy Samsung Chromebook Pro – XE510C24-K01US được đánh giá cao nhất với 8.5/10 điểm và mức $549 (khoảng 12.7 triệu đồng) tại Amazon. Để tiện cho bạn nắm rõ về mức giá, chúng tôi tạm phân chia thành 4 nhóm laptop theo mức giá được tham khảo từ Thế giới Di động như sau.

Dưới 10 triệu: dòng máy rẻ

Ở mức giá này, bạn chỉ có thể lựa chọn các laptop chủ yếu là Core i3, tốc độ chip từ 1.1 GHz đến 2.3 GHz, RAM từ 2 GB đến 4 GB, ổ cứng 500 GB. Cấu hình máy này là sự lựa chọn tốt cho bạn để phục vụ nhu cầu văn phòng cơ bản như học tập duyệt Web, soạn thảo văn bản, sử dụng một số chương trình không tốn quá nhiều bộ nhớ và RAM máy tính, nghe nhạc, xem YouTube,… Bạn không thể mong đợi gì nhiều để có thể chơi game ở các dòng máy này, đặc biệt các game online thịnh hành hiện nay như DOTA 2, Liên Minh Huyền Thoại, PUBG, Đột kích hay Fortnite Battle Royale. Nếu bạn muốn làm đồ họa, biên tập video có dung lượng lớn, xem phim chất lượng cao thì các dòng máy này không phải sự lựa chọn tốt.

Từ 10 – 15 triệu: dòng máy trung bình

Dòng máy trung bình là sự lựa chọn của rất nhiều người dùng, phổ biến đủ mọi tầng lớp trong xã hội vì mang lại nhiều tính năng được đa số cảm thấy thỏa mãn. Đây là cũng là mức giá mà các công ty sản xuất laptop cạnh tranh khốc liệt để chiếm ưu thế về doanh số. Các laptop thường là core i3 hoặc i5, màn hình 14″ – 15.6″, tốc độ chip 1.6 GHz – 2.4 GHz, RAM 4G, ổ cứng 500 GB – 1 TB, độ phân giải màn hình 1366×768 (hiếm mới gặp 1920×1080) và card đồ họa trung bình khá. Ở mức giá này, bạn có nhiều tùy chọn về nhu cầu hơn, ngoài các nhu cầu văn phòng, một số dòng máy có thể dùng chơi game và làm đồ họa. Tuy nhiên, bạn nên hỏi người bán thêm về cấu hình máy hoặc xem các review trên mạng về máy muốn mua để nhận tư vấn đầy đủ.

Từ 15 – 25 triệu: dòng máy cao cấp

Các dòng máy trong khung này thật sự là lựa chọn của nhiều người am hiểu về máy tính như: lập trình viên, kỹ sư đồ họa, kỹ sư mạng máy tính, doanh nhân,… vì máy chạy êm, màn hình đồ họa tốt và tốc độ xử lý máy nhanh cũng như đáp ứng hầu hết nhu cầu người dùng, cả về mặt thẩm mỹ. Cấu hình máy có core i3/i5 (có một số loại là Core i7), RAM 4GB – 8GB, tốc độ chip 1.6 GHz – 2.8 GHz, ổ cứng 1 TB (có dòng kèm thêm 128GB SSD), độ phân giải màn hình 1366×768 và 1920×1080, có đồ họa FHD (Full HD) và sử dụng card Intel UHD Graphics 620.

Trên 25 triệu: dòng máy hạng sang

Khách hàng mua laptop ở khung giá được các người bán “trong nghề” gọi “người dư tiền”. Quả thật là vậy, vì đa số các tính năng của một máy tính thực sự đều nằm trong các dòng máy trước, các dòng máy hạng sang chỉ thêm một ít các cấu hình máy tính với core i5/i7, độ phân giải lên đến 2k/4k, RAM 8GB, ổ cứng 1 TB kèm 128GB/256GB SSD, tốc độ chip 1.8 GB đến 3.1 GB. Tuy nhiên, nếu có khả năng tài chính, bạn hãy thử chú ý đến Apple Macbook vì tính ổn định cao, chạy mượt, ít lỗi và xử lý tính toán cực nhanh.

Một chiếc máy laptop Apple Macbook

Đa số mọi người mua laptop trên 25 triệu đều rất quan tâm đến máy tính Apple Macbook.

Mua theo đúng khả năng tài chính của bạn?

Có cần thiết phải mua laptop theo khả năng tài năng tài chính của bạn? Nếu bạn là học sinh/sinh viên, đôi khi muốn xài máy laptop ngon, thẩm mỹ để khoe bạn bè hay có thể chơi game mình muốn nhưng phụ huynh lại chỉ muốn mua máy tính giá rẻ, trung bình để tiết kiệm tiền. Khi đó, bạn bị rơi vào thế bí hoặc là phải thuyết phục bố mẹ mình, hoặc là chấp nhận điều đó. Như vậy, có thể dễ nhận ra, khi nào bạn độc lập tài chính và có một số tiền nhất định, bạn sẽ thoải mái hơn trong việc lựa chọn mua laptop nào.

Nếu điều kiện kinh tế không cho phép, giả dụ bạn mua trước một laptop giá rẻ chỉ đáp ứng một phần nhu cầu. Sau thời gian, laptop giá rẻ này bị chậm hoặc hư và bạn phải thay máy mới tốt hơn thì số tổng tiền máy cũ và máy mới là lớn hơn so với mua một máy tính cao cấp nhưng xài bền lâu. Hoặc ở trường hợp ngược lại, bạn mua máy tính “hạng sang” nhưng theo thời gian máy tính giảm giá do nhiều sản phẩm mới khác, lúc đó bạn sẽ cảm thấy phí tiền.

Giá máy cao cấp < giá máy giá rẻ + giá mua máy mới

Giá máy hạng sang > Giá máy hạng sang cùng loại (sau vài năm)

Một lời khuyên của chúng tôi là bạn nên mua máy với mức giá trung bình (từ 10 đến 15 triệu) hay ở mức giá cao cấp (15 triệu đến 25 triệu) là hợp lý nhất ngoài việc phụ thuộc các tiêu chí khác.

Nên mua máy từ 10 triệu đến dưới 25 triệu là hợp lý nhất.
* Lưu ý hãy giữ gìn máy cẩn thận để có tuổi thọ ít nhất là 5 năm.

Bạn mua laptop với nhu cầu làm gì?

Nếu bạn không tự hỏi bản thân về vấn đề này thì nhân viên tư vấn bán hàng cũng sẽ hỏi bạn để tư vấn dòng máy phù hợp với nhu cầu của bạn. Có nhiều nhu cầu khác nhau, trong đó một số nhu cầu chủ yếu đáng chú ý như: học tập – văn phòng, đồ họa – kỹ thuật, nhẹ – thời trang, cao cấp – sang trọng, và chơi game online lớn.

Đôi khi, bạn có thể kết hợp các nhu cầu này với nhau để có thể chọn lựa cấu hình máy laptop phù hợp nhất. Ví dụ, một nhân viên nữ văn phòng thì cần máy laptop với nhu cầu học tập – văn phòng và phải nhẹ – thời trang.

Học tập – Văn phòng

Nếu mua với nhu cầu chỉ để học tập, làm văn phòng thì bạn chọn laptop có cấu hình vừa phải, giá mềm một chút, tầm 12 triệu đổ lại là vừa.

Đồ họa – kỹ thuật

FPT laptops

Với nhu cầu đồ họa, thì tất nhiên bạn cần máy tính có độ phân giải lớn (ít nhất phải 1920 x 1080), card đồ họa tốt. Hay với nhu cầu kỹ thuật/lập trình, bạn cần máy tính xử lý nhanh, lưu trữ dung lượng lớn, chạy ổn định. Khi đó, các dòng máy hơn 15 triệu là phù hợp với nhu cầu này. Một số dòng máy dưới 15 triệu cũng có thể đáp ứng được yêu cầu, tuy nhiên bạn cần kiểm tra kỹ cấu hình.

Nhẹ – thời trang & cao cấp – sang trọng

Máy càng nhẹ và bền thì tất nhiên giá tiền sẽ cao vì phải các công ty sản xuất phải làm sao để linh kiện vừa nhỏ, vừa hoạt động tốt và sử dụng chất liệu tốt. Hơn nữa, nếu gán thêm mác “thời trang” thì không bao giờ có giá rẻ. Do đó, các dòng máy này sẽ nằm ở khung giá cao cấp, sang trọng, ít nhất cũng phải từ 20 triệu trở lên.

Chơi game online lớn

Nếu xác định mua máy để chơi game thì xác định bạn phải máy xịn mới có thể tận hưởng cảm giác mượt mà, không lag, không giật, không treo,… từ đó mới nâng cao trải nghiệm với trò chơi bạn đang chơi. Tuy nhiên, chơi game cần yêu cầu kỹ thuật laptop rất cao như RAM tối thiểu 8 GB, độ phân giản 1920 x 1080), card đồ họa tốt; do đó giá laptop dùng để chơi game nên lớn hơn 15 triệu. Có một số trường hợp laptop giá rẻ vẫn có thể chơi game khủng, tuy nhiên tình trạng đơ và nóng máy rất hay xảy ra, khi đó có thể giảm thành tích game của bạn.

Nhiều game thủ “có tiếng” cho biết họ đều dùng desktop chơi game thay cho laptop vì chơi game bằng laptop sẽ nhanh xuống cấp và hư hỏng sau 1-2 năm. Bên cạnh đó thì giá thành desktop vẫn rẻ hơn so với laptop.

Thông số kỹ thuật

Bất kỳ món hàng điện tử nào cũng có catalog kèm theo với các thông tin về cấu hình kỹ thuật, mặc dù không phải dân chuyên về công nghệ, bạn cũng nên tìm hiểu một số thông tin kỹ thuật máy tính cơ bản để có tự mình mua được máy tính ưng ý.

Thương hiệu laptop

Có hàng trăm nhà sản xuất laptop khác nhau, tuy nhiên sản phẩm bạn cần mua chỉ nên tập trung một số hãng sản xuất lớn như Apple Macbook, Dell, Asus, HP, Acer, Lenovo, LG, MSI, Razer, và Samsung. Ngoài ra, còn nhiều hãng máy tính khác nữa như Toshiba, Sony VAIO,… nhưng thị phần các hãng này ngày càng giảm và không còn phổ biến như trước.

Xếp hạng laptop theo thương hiệu của trang LaptopMag năm 2018.

Thông thường, Macbook là thương hiệu máy tính dòng cao cấp. Ngoài ra, các hãng khác cũng có 1 số thương hiệu cao cấp nhưng không được người dùng ưa chuộng bằng Macbook. Hạng mục máy giá rẻ (dưới 10 triệu) thì có sự cạnh tranh giữa Levono (công ty Trung Quốc), Acer (công ty Đài Loan), và HP (công ty Hoa Kỳ). Ở khung giá tầm trung và cao cấp là sự cạnh tranh nhộn nhịp của nhiều công ty lớn. Mỗi người sẽ có sự ưa thương hiệu khác nhau, vì vậy khó lòng tư vấn cho bạn chính xác mua máy tính của hãng nào.

Bộ xử lý

Điều quan trọng bậc nhất là bạn phải chú ý kỹ đến bộ xử lý của laptop vì đây là yếu tố quyết định tốc độ xử lý nhanh/chậm của laptop. Đầu tiên, chúng ta chú ý đến công nghệ CPU, hiện nay có rất nhiều công nghệ như Core i3, i5, i7, hay thậm chí là Core i9 (với giá thành tính riêng bộ vi xử là khoảng 24 triệu). Bạn nên chọn Core i5 trở lên, nếu có điều kiện thì Core i7.

Bộ xử lý
Công nghệ CPU Intel Core i7 Kabylake Refresh
Loại CPU 8550U
Tốc độ CPU 1.80 GHz
Tốc độ tối đa Turbo Boost 4.0 GHz
Tốc độ Bus 2400 MHz

Tốc độ CPU cũng quan trọng nhé, CPU có tốc độ thấp khoảng 1.1 GHz và cao ở mức 3.0 GHz trở lên. Vì vậy, bạn có thể cứ lấy mốc trung bình là khoảng 2.2 GHz trở lên để mua máy là tạm ổn. Tốc độ Bus là khả năng truyền tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị khác trong máy tính, do đó tốc độ Bus càng cao thì khả năng truyền dữ liệu càng nhanh từ đó giúp máy tính xử lý tốt hơn. Tốc độ Bus phụ thuộc vào loại RAM bạn sử dụng, hiện nay người ta đều xài DDR-3 (RAM động đồng bộ thế hệ 3) có tốc độ tối thiểu cũng từ 1066 MHz trở lên. Trong bảng trên, bạn có thể lấy tốc độ Bus 2400 MHz cho thấy máy tính laptop sử dụng chắc chắn phải là dòng cao cấp trở lên.

Tóm lại phần này, bạn nên chú ý đến Core, tốc độ CPU và tốc độ Bus. Thông số những thứ này càng cao chứng tỏ máy tính là tốt.

Bộ nhớ, RAM, Ổ cứng

RAM là bộ nhớ tạm trên laptop dành cho bộ vi xử lý lưu trữ dữ liệu khi tính toán, vì vậy RAM càng lớn có nghĩa là máy tính chạy càng nhanh. Đa số các laptop hiện nay đều có RAM từ 4 GB trở lên, vì vậy khi mua laptop bạn không nên chọn RAM thấp hơn 4 GB. Tất nhiên, như phần trước, loại RAM phải là DDR3 trở nên. Các bạn lưu ý một số loại RAM có ghi là on board, tức là RAM tích hợp sẵn trên bo mạch, những loại laptop có RAM này thì không nên mua vì bạn sẽ không thể nâng cấp RAM vì không có khe cắm RAM. Về tốc độ Bus RAM thì đã trình bày ở phần trên.

Bộ nhớ, RAM, Ổ cứng
RAM 8 GB
Loại RAM DDR3 (on board)
Tốc độ Bus RAM 1866 MHz
Hỗ trợ RAM tối đa Không hỗ trợ nâng cấp
Ổ cứng SSD 256 GB, M.2

Cuối cùng là dung lượng ổ cứng, ổ cứng phải từ 500 GB trở lên và có thể kèm theo ổ cứng SSD (tăng tốc độ lưu trữ, copy dữ liệu). Không nên chỉ mua laptop chỉ có ổ cứng SSD riêng lẻ mà phải mua kèm với ổng cứng bình thường. Chẳng hạn, ổ cứng 500 GB/1 TB (kèm 128 SSD) được xem là lựa chọn tốt khi mua ổ cứng.

Tóm lại phần này, bạn nên chú ý đến dung lượng RAM, loại RAM, tốc độ Bus và dung lượng ổ cứng.

Màn hình

Màn hình là vẻ đẹp bên ngoài của laptop, thể hiện toàn bộ những nội dung mà laptop muốn truyền tải tới cái nhìn của người dùng. Bạn muốn sở hữu một laptop nhỏ gọn thì có thể chọn kích thước màn hình nhỏ (11″, 12″, 13″), ngược lại với dân đồ họa, game thủ, kích thước màn hình lớn (15″, 16″, 17″) lại là lựa chọn hay. Để laptop thể hiện màu sắc, nội dung đẹp, tất nhiên laptop của bạn cần phải có độ phân giải cao, chẳng hạn Full HD (1920 x 1080) được xem là màn hình tốt, hoặc là bạn có thể chọn độ phân giải từ 1366 x 768 trở lên cũng tạm chấp nhận.

Màn hình
Kích thước màn hình 14 inch
Độ phân giải Full HD (1920 x 1080)
Công nghệ màn hình Màn hình chống chói, Viền màn hình mỏng, Công nghệ IPS, LED Backlit, ASUS Splendid Video
Màn hình cảm ứng Không

Nếu có điều kiện, bạn còn có thể chọn cho mình màn hình cảm ứng, tương tự như điện thoại thông minh, có thể tương tác với máy tính bằng các ngón tay trên màn hình. Một số công nghệ màn hình bạn cũng có thể xem xét, nhưng các tính năng này không quá quan trọng.

Tóm lại phần này, bạn nên chú ý đến kích thước màn hình và độ phân giải màn hình.

Đồ họa và Âm thanh

Khi mua laptop, nếu bạn thấy trường hợp “card đồ họa tích hợp” thì phải cân nhắc nên mua hay không, lý do vì bạn cũng khó mà nâng cấp card đồ họa với thông số cao hơn nếu muốn. Tương tự các thiết bị khác, card đồ họa càng xịn thì giá tổng tiền laptop chung càng cao. Bạn có thể tham khảo thêm trên Interent về các loại card đồ họa về nắm chi tiết hơn. Tương tự với công nghệ âm thanh, bạn chỉ mua laptop có âm thanh to rõ là được. Thật sự âm thanh với laptop cũng không quá quan trọng với nhiều người.

Đồ họa và Âm thanh
Thiết kế card Card đồ họa tích hợp
Card đồ họa Intel® UHD Graphics 620
Công nghệ âm thanh SonicMaster audio, Audio by Harman®

Tóm lại phần này, bạn nên chú ý đến card đồ họa và công nghệ âm thanh.

Cổng kết nối & tính năng mở rộng

Phần này đa số người dùng rất ít chú ý hay mù mờ, do đó khiến cho việc sử dụng laptop rất bất tiện. Trước hết là cổng giao tiếp, thông thường sẽ có 2 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 3.0 (truyền dữ liệu nhanh hơn), nếu bạn mua được laptop có 4 cổng USB thì càng tốt. Để truyền dữ liệu từ máy tính đến các thiết bị khác như máy chiếu, màn hình tivi, bạn cần phải có cổng HDMI (Micro HDMI) hoặc VGA.

Bạn cũng cần các khe đọc thẻ nhớ như SD, miniSD để đọc dữ liệu từ thẻ nhớ điện thoại (có thể nối trực tiếp với điện thoại qua cổng USB), máy ảnh và các thiết bị khác.

Cổng kết nối & tính năng mở rộng
Cổng giao tiếp Micro HDMI, USB 2.0, USB Type-C, USB 3.0
Kết nối không dây Bluetooth 4.1, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac
Khe đọc thẻ nhớ SD, SDXC, SDHC
Ổ đĩa quang Không
Webcam 1 MP, HD webcam
Đèn bàn phím
Tính năng khác Multi TouchPad, Fingerprint

Về công nghệ kết nối mạng không dây, bạn chắc chắn nên máy tính có Bluetooth kèm theo chuẩn mạng Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (hỗ trợ tất cả các tiêu chuẩn a, b, g, n, ac mới nhất). Để có thể liên lạc với bạn bè bằng cách gọi video qua Skype, Facebook, bạn cũng cần webcame, độ phân giải càng cao càng tốt. Nếu bạn muốn máy tính mang tính phong cách hơn, bạn có thể chọn tính năng có đèn bàn phím. Để bảo mật máy, có thể chọn tính năng Fingerprint. Cuối cùng là ổ đĩa quang (CD/DVD), mặc dù hiện nhu cầu sử dụng CD/DVD đã giảm rất nhiều, tuy nhiên nếu nghề nghiệp của bạn cần sử dụng CD/DVD như biên tập phim ảnh, đọc dữ liệu từ CD/DVD thì nên cân nhắc mua máy tính có ổ đĩa này. Hãy tưởng tượng, bạn mua máy hàng chục triệu mà không có ổ đĩa này cũng “không ổn”.

Tóm lại phần này, bạn nên chú ý đến kết nối không dây, các cổng giao tiếp, khe thẻ nhớ webcame, ổ đĩa quang,… phải đầy đủ

PIN

PIN laptop khi được sạc đầy đủ thường có thời gian sử dụng từ 2 đến 6 tiếng. Tuy theo dạng PIN và số cell, thời lượng sử dụng PIN càng cao. Bạn nên sử dụng PIN có ít nhất từ 4 cell trở lên (3 cell thì tạm chấp nhận).

PIN
Loại PIN PIN liền
Thông tin Pin Li-Ion 3 cell

Tóm lại phần này, bạn nên chú ý PIN nên ít nhất 4 cell, thời gian sử dụng càng lâu càng tốt.

Hệ điều hành

Đa số người dùng ở Việt Nam đều sử dụng hệ điều Windows 10, vì vậy bạn chỉ cần chú ý xem laptop có xài được Windows 10 hay không.

PIN
Hệ điều hành Windows 10 Home SL

Kích thước & trọng lượng

Máy tính làm bằng vỏ kim loại thì bền chắc, nhanh tản nhiệt, còn vỏ bằng nhựa thì nhẹ hơn nhưng không tản nhiệt tốt và không chắc. Do đó, xu hướng người mua thường tìm laptop có vỏ kim loại. Ngoài ra, trọng lượng và các chiều kích thước cũng là tiêu chí cần xem xét, máy càng mỏng nhẹ thì hiển nhiên giá càng cao hơn.

PIN
Kích thước Dài 324 mm – Rộng 225 mm – Dày 15.9 mm
Trọng lượng 1.3 kg
Chất liệu Vỏ kim loại

Tóm lại phần này, bạn nên chú ý chất liệu và trọng lượng máy tính.

Cách mua laptop

Sau khi xác định rõ khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng laptop cũng như các tiêu chí kỹ thuật cần thiết, bạn có thể tiến hành việc mua laptop như sau.

Tham khảo giá/bình luận trên mạng hoặc từ chuyên gia

Không gì tốt hơn là tham khảo ý kiến của những người mua trước về laptop bạn muốn mua, sản phẩm nào càng có nhiều người tham gia bình luận và rating thì sản phẩm đó càng chứng tỏ mức độ quan tâm cũng như chất lượng. Lưu ý trong trường hợp có quá ít người tham gia review sản phẩm, bạn nên tìm đọc các bài viết đánh giá chất lượng từ các trang bán hàng như Tiki, FPT, Lazada, Thế giới di động, Shopee hoặc blogger uy tín trên mạng về sản phẩm để có thể nắm bắt tốt hơn.

Một sản phẩm Laptop có chỉ số đánh trung bình 4.1/5 tại Amazon.

Xét về giá, bạn nên tham khảo giá từ chính hãng trước (thường ở website các hãng bán máy), sau đó là các website bán laptop ở nước ngoài, cuối cùng mới đến các trang web ở Việt Nam để có sự so sánh mức chênh lệch về giá. Ví dụ laptop Asus VivoBook S15 core i7 có giá chính hãng từ 13.2 triệu (Liên kết giá), nhưng khi về Việt Nam, một số trang online bán với giá 15 triệu nhưng chỉ là core i5.

Giá một số loại laptop ở website Asus.com

Giá chêch lệch giữa chính hãng và các trang web bán laptop trực tuyến có thể là từ 500.000 VND đến 2 triệu.

Đặt hàng

Tương tự như khâu tham khảo giá, bạn cũng có nhiều cách đặt hàng, hoặc là đặt trực tiếp trên mạng (với giá rẻ hơn hoặc kèm theo khuyến mãi), hoặc là đặt trực tiếp tại cửa hàng. Bạn nên chọn cửa hàng bán lẻ uy tín và có chính sách đổi trả, bảo hành rõ ràng để yên tâm khi đặt hàng.

Thông tin một laptop Levono kèm theo khuyến mãi chuột, ba lô và phiếu mua hàng trị giá 150k tại thegioididong.com

Để yên tâm đặt hàng, bạn nên chọn công ty bán lẻ uy tín có chính sách đổi trả, bảo hàng rõ ràng cũng như nhận được sự đánh giá tích cực từ khách hàng. Bạn nên chỉ đặt hàng trước mà thanh toán bằng tiền mặt sau, nếu sản phẩm có vấn đề trong lúc nhận hàng thì không nên mua.

Kiểm tra hàng và nhận hàng

Sau khi đặt hàng, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng bán lẻ để xem xét sản phẩm trước khi mua. Lưu ý không nên đặt hàng giao tận nhà, vì rất nhiều trường sản phẩm bị lỗi mà bạn cần đổi trả thì rất rắc rối.

Với Windows 10, bạn chọn Control Panel -> System and Security -> System để xem thông tin cấu hình hệ thống.

Tiếp đến, yêu cầu nhân viên bán hàng mở sản phẩm laptop cho bạn xem và thử xài laptop từ 5 đến 10 phút. Hỏi nhân viên tất cả câu hỏi bạn băn khoăn về sản phẩm mà bạn muốn. Sau khi kiểm tra đầy đủ thì bạn tiến hành thanh toán và nhận hàng.

Các tiêu chí mua laptop

Như vậy, sau khi tham khảo các phần nội dung trên, tiêu chí mua laptop được website dammio.com tổng hợp gồm các nội dung ngắn gọn.

 • Xác định rõ khả năng tài chính
 • Xác định nhu cầu sử dụng: học tập-văn phòng, chơi game, đồ họa-kỹ thuật, cao cấp-sang trọng.
 • Thông số kỹ thuật: tốc độ chip, Core, tốc độ Bus, dung lượng RAM, loại RAM, dung lượng ổ cứng, kích thước màn hình, độ phân giải, card đồ họa, âm thành, cổng giao tiếp, kết nối không dây, khe đọc thẻ nhớ, webcam, ổ đĩa CD/DVD, và số cell pin.
 • Giá cả, chính sách bảo hành, nơi mua uy tín.

Bảo hành

Khi mang máy về nhà, bạn nên cắm điện laptop sạc ít nhất 8 tiếng để pin laptop giãn nở và có tuổi thọ lâu dài. Bạn nên bật loa xem video để đánh giá chất lượng âm thanh, màn hình, bật webcam, thử cắm USB, cáp HDMI, VGA, khe đọc thẻ SD,… để thử tất cả tính năng mà laptop cung cấp. Nếu bạn là game thủ, hãy cài ngay trò chơi mình ưa thích và chơi để tận hưởng cảm giác trên máy mới để đánh giá chất lượng máy. Nhiều trường hợp oái ăm xài laptop cả năm mới biết laptop không có khẻ đọc SD khi đó thời gian bảo hành đã hết hạn và tất nhiên khách hàng luôn tìm cách đổ lỗi cho nhân viên bán hàng.

Tư vấn một số trường hợp mua laptop

Trường hợp 1: Sinh viên ngành Công nghệ Thông tin năm nhất cần mua laptop

Sinh viên ngành CNTT chắc chắn có nhu cầu sử dụng laptop rất lớn, thông thường bất kỳ sinh viên nào theo ngành này đều sử dụng laptop để học tập nghiên cứu (lập trình, đồ họa) kèm theo nhu cầu giải trí (nghe nhạc, xem phim và chơi game). Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế là sinh viên chưa làm ra tiền, do đó cũng thể có đủ tiền để mua máy dòng cao cấp và sang trọng. Website DAMMIO.COM gợi ý sinh viên nên mua máy từ khoảng 10 đến 15 triệu là vừa đủ. Về cấu hình máy tính, đề xuất của DAMMIO.COM như sau.

Đề xuất
Hãng sản xuất Bất kỳ hãng nào phổ biến
Nhu cầu Học tập-văn phòng, Đồ họa-Kỹ thuật, Chơi game
Giá Từ 10 đến 15 triệu.

*Nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên chọn laptop từ 15 đến 25 triệu.
CPU Core i5 trở lên, tốc độ chip từ 2.0 GHz trở lên
Ổ cứng Từ 500 GB trở lên, có thể có hoặc không kèm SSD
RAM DDR3, từ 4 GB trở lên và có khe cắm RAM để có thể nâng cấp
Màn hình Từ 14″ trở lên và độ phân giải ít nhất 1366×768 trở lên.
Card đồ họa Nên dùng card đồ họa rời để có thể nâng cấp. Tuy nhiên chỉ có 1 số dòng laptop cao cấp thì mới nâng cấp card đồ họa rời, lý do đa số card rời đều bị gắn cứng trên mainboard.
Cổng giao tiếp và tính năng mở rộng Đầy đủ các công giao tiếp: HDMI, 2 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 3.0, khe đọc thẻ nhớ SD, mini SD, webcam.
*Lưu ý vì là sinh viên cho nên bạn cần phải mua laptop có ổ đĩa CD/DVD để có thể làm bài tập burn đĩa nộp thầy cô.
PIN 4 cell trở lên
Hệ điều hành Windows 10 (Home, Professional, Ultimate)
Trọng lượng và vỏ máy Nhựa hoặc kim loại, trọng lượng từ 2.5kg trở lại.
Laptop Acer Aspire A515 51G

Bạn có thể mua máy laptop đáp ứng các tiêu chí, một số sản phẩm điển hình như Laptop Acer Aspire E5 575G (11.99 triệu tại TGDT), Laptop Dell Inspiron 3567 i5 7200U (13.99 triệu tại FPT Shop), hay Laptop Acer Aspire A515 51G (13.99 triệu tại TGDT).

Trường hợp 2: Nhân viên văn phòng nữ đang làm vị trí kế toán ở công ty nước ngoài

Nhu cầu sử dụng của đối tượng này chủ yếu là công việc văn phòng, vì vậy laptop không cần có cấu hình mạnh, tuy nhiên vì là nữ và làm trong công ty nước ngoài, vì vậy laptop yêu cầu tính năng thời trang sang trọng và nhỏ gọn. Do đó, gợi ý chúng tôi nên mua máy từ 12 triệu đến 17 triệu.

Đề xuất
Hãng sản xuất Bất kỳ hãng nào phổ biến
Nhu cầu Học tập-văn phòng
Giá Từ 12 đến 17 triệu.

*Nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên chọn laptop hơn 17 triệu.
CPU Core i5 trở lên, tốc độ từ 1.6 GHz trở lên
Ổ cứng Từ 500 GB trở lên, có thể có hoặc không kèm SSD
RAM DDR3, từ 4 GB trở lên và có khe cắm RAM để có thể nâng cấp
Màn hình Từ 11″, 12″, 13″, và 14″ (vì nữ thích xài máy kích thước nhỏ) và độ phân giải ít nhất 1366×768 trở lên.
Card đồ họa Có thể xài card đồ họa tích hợp hoặc rời
Cổng giao tiếp và tính năng mở rộng Đầy đủ các công giao tiếp: HDMI, 2 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 3.0, khe đọc thẻ nhớ SD, mini SD, webcam.
*Vì làm vị trí kế toán nên cần phải có ổ đĩa CD/DVD.
PIN 4 cell trở lên, đôi khi 2 cell tạm chấp nhận.
Hệ điều hành Windows 10 (Home, Professional, Ultimate)
Trọng lượng và vỏ máy Nhựa hoặc kim loại, trọng lượng từ 2 kg trở lại.
Laptop Lenovo Yoga 520

Một số máy nên mua đó là Laptop Lenovo Yoga 520 (có màn hình gập cực kỳ đẹp, tinh tế), Acer Swift SF314 54 51QL, Laptop Dell Inspiron 5468 i5 7200U, Laptop Dell Vostro 3468 i5. Nếu có điều kiện thì mua Laptop HP Envy 13 ad160TU i7.

Trường hợp 3: Một doanh nhân thường xuyên đi máy bay cần mua laptop

Nếu là doanh nhân, tức bạn có khả năng tài chính mạnh. Việc đi lại thường xuyên trên máy bay khiến bạn cần một laptop mỏng nhẹ, sang trọng-thời trang và có cấu hình tương đối mạnh để có thể làm việc ở nhiều điều kiện thời tiết và không gian khác nhau.

Đề xuất
Hãng sản xuất Bất kỳ hãng nào phổ biến
Nhu cầu Học tập-văn phòng, mỏng nhẹ-thời trang, cao cấp-sang trọng,
Giá Từ 20 triệu trở lên.
CPU Core i7, tốc độ từ 2.0 GHz trở lên. Nếu là máy Macbook Apple có thể là Core i5.
Ổ cứng Từ 500 GB trở lên với ổ cứng thường, kèm theo SSD. Hoặc SSD độc lập ít nhất từ 256 GB trở lên.
RAM DDR3, từ 4 GB trở lên và có khe cắm RAM để có thể nâng cấp
Màn hình Từ 11″, 12″, 13″, 14″, 15″ và độ phân giải ít nhất Full HD (1920×1080).
Card đồ họa Có thể xài card đồ họa tích hợp hoặc rời
Cổng giao tiếp và tính năng mở rộng Đầy đủ các công giao tiếp: HDMI, 2 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 3.0, khe đọc thẻ nhớ SD, mini SD, webcam và ổ đĩa CD/DVD (tùy nhu cầu).
PIN 4 cell trở lên.
Hệ điều hành Windows 10 (Home, Professional, Ultimate)
Trọng lượng và vỏ máy Kim loại, trọng lượng từ 2 kg trở lại.
HP EliteBook X360 1030 G2

Còn nói chung dòng lớn hơn 20 triệu và với các yêu cầu trên bạn nên sử dụng SONY VAIO hoặc là máy tính Macbook Apple. Chúng tôi đề xuất Asus GL503GE, HP EliteBook X360 1030 G2 (màn hình gập, cảm ứng) và Apple Macbook Pro MPXR2SA/A i5.

Thông tin bài viết và bản quyền

Nội dung trong bài viết không thiên vị cho bất cứ hãng sản xuất hay cửa hàng bán lẻ nào. Nội dung mà website DAMMIO.COM đưa ra giúp giúp người dùng tham khảo để có thể lựa chọn mua được laptop tốt nhất và quyền quyết định lựa chọn laptop nào để mua đều thuộc về người dùng.

Vui lòng trích dẫn thông tin website DAMMIO.COM nếu bạn tái sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền DCMA.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2018). Hướng dẫn cách mua laptop tiết kiệm và hiệu quả nhất. https://www.dammio.com/2018/07/17/huong-dan-cach-mua-laptop-tiet-kiem-va-hieu-qua-nhat.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {Hướng dẫn cách mua laptop tiết kiệm và hiệu quả nhất},
  year = {2018},
  url = {https://www.dammio.com/2018/07/17/huong-dan-cach-mua-laptop-tiet-kiem-va-hieu-qua-nhat},
  urldate = {2024-02-24}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x