Kết nối

 • Trang chủ
 • /
 • SEO
 • /
 • [SEO cơ bản] Phần 2: Thẻ meta “description”

[SEO cơ bản] Phần 2: Thẻ meta “description”

1.830 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 29/09/2017 lúc 08:23:54
Thể loại: SEO 

Thẻ meta “description” cho phép Google và các cơ chế tìm kiếm khác một bản tóm tắt nội dung trang. Trái với tiêu đề trang (page title) chỉ chứa vài từ hoặc cụm từ, một thẻ meta “description” cho phép một câu dài hoặc 2, 3 đoạn ngắn. Công cụ Webmaster Google chứa phần phân tích nội dung thẻ meta “description” và thông báo nếu phần mô tả tóm tắt quá ngắn, quá dài hoặc trùng lặp (cùng thông tin chứa trong thẻ title).

Tương tự như thẻ title, thẻ meta “description” cũng được đặt bên trong thẻ head. Ví dụ, thẻ meta “description” của trang web dammio.com như sau.

<!DOCTYPE html>
<head>
<meta name="description" content="Lập trình, thiết kế web và học tiếng Anh trực tuyến, miễn phí - Cung cấp các kiến thức mới nhất về ASP.NET, PHP, C#, HTML, TOEIC,..." />
</head>
<body>...</body>
</head>

Lợi ích của thẻ meta “description”?
Thẻ meta “description” mô tả ngắn gọn nội dung trang web là về cái gì do đó Google “có thể” sử dụng nội dung này làm “đoạn trích” cho trang web của bạn trong các kết quả tìm kiếm. Ví dụ, khi bạn search “Tin tức Việt Nam” bạn sẽ thấy phần mô tả của trang VnExpress hiển thị trong đoạn trích kết quả tìm kiếm.

Thêm thẻ meta “description” cho mỗi trang web cũng là điều nên làm vì trong trường hợp Google không thể đọc nội dung trang thì nó sẽ lấy nội dung thẻ meta “description” để làm thông tin cho đoạn trích.

Liên quan:  [SEO cơ bản] Phần 1: Tiêu đề trang

Một số điều nên làm với thẻ meta “description”
1. Mô tả chính xác nội dung trang web để cho người dùng biết được nội dung website của bạn trong các kết quả tìm kiếm. Tránh dùng thẻ meta “description” với nội dung không liên quan đến trang web, hay mô tả chung chung, điền vào thẻ meta chỉ là từ khóa hay sao chép toàn bộ nội dung trang web đặt vào thẻ meta “description”.

2. Sử dụng thẻ meta “description” duy nhất cho mỗi trang web nhằm giúp tăng sự phong phú nội dung cho website của bạn. Nếu bạn có 1 triệu trang web, bạn không thể tạo bằng tay tất cả các trang, thay vào đó hãy dùng công cụ nào đó để gieo tự động hay dùng chung thẻ meta “description” cho nhóm các trang web cùng danh mục. Tránh dùng 1 tên thẻ meta “description” cho tất cả trang web.

Kết luận: Thẻ meta “description” giúp định nội dung trang web giúp người dùng và cơ chế tìm kiếm hiểu nội dung trang web của bạn mà chưa cần phải đọc nội dung trang. Thẻ meta “description” phải mô tả chính xác nội dung trang, độ dài vừa phải, không kẹp nhiều từ khóa, mô tả chung chung và phải đa dạng cho các trang khác nhau.

Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2017). [SEO cơ bản] Phần 2: Thẻ meta “description”. https://www.dammio.com/2017/09/20/seo-co-ban-phan-2-the-meta-description.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {[SEO cơ bản] Phần 2: Thẻ meta “description”},
  year = {2017},
  url = {https://www.dammio.com/2017/09/20/seo-co-ban-phan-2-the-meta-description},
  urldate = {2024-05-17}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x