Kết nối

So sánh WordPress và Weebly? Nên chọn cái nào?

4.128 lượt xem 
 Cập nhật lần cuối: 25/09/2017 lúc 19:30:41
Thể loại: Tin công nghệ 

Bạn đang băn khoăn lựa chọn giữa WeeblyWordPress để xây dựng website cho riêng mình? WordPress là 1 lựa chọn phổ biến và có đến hơn 23% website trên Internet dùng mã nguồn WordPress, tuy nhiên Weebly cũng là 1 giải pháp cho phép xây dựng website, blog và các cửa hàng thương mại điện tử. Bài viết này sẽ so sánh WordPress và Weebly bằng cách liệt kê các ưu và nhược điểm của từng cái, quyền lựa chọn sử dụng cái nào là thuộc về bạn.

Host
Weebly hoàn toàn là 1 dịch vụ lưu trữ. Điều này có nghĩa là website của bạn sẽ lưu ở server của Weebly, và bạn phải tuân theo các điều khoản sử dụng dịch vụ ở đây. Nếu bạn muốn chuyển host, quá trình chuyển đi sẽ cực khó. Khu vực admin ở Weebly chứa các công cụ cho phép bạn xây dựng, chỉnh sửa và quản lý trang web. WordPress là 1 phần mềm miễn phí và bạn có thể cài đặt trên host riêng của bạn. Điều này có nghĩa là 100% nội dung là của bạn, và việc chuyển host sang server khác là rất dễ dàng.
WordPress chiến thắng!

Tính năng và các plugin
Weebly chứa nhiều công cụ hữu ích được tích hợp sẵn đi kèm, cho phép thêm 1 cửa hàng trực tuyến, blog, form liên hệ, hình ảnh, vân vân. Các tính năng được tích hợp sẵn cho nên bạn không cần phải cài đặt gì thêm. Tuy nhiên, nếu bạn cần 1 tính năng không có sẵn ở Weebly thì bạn gặp rắc rối to vì việc thêm tính năng mới gần như rất khó. Mặt khác, WordPress có đủ tính năng mà 1 web admin mong muốn: cửa hàng trực tuyến, form liên hệ, gallery, portfolio, SEO, … Tuy nhiên, các tính năng này không được cài đặt trước, bạn phải thêm chúng dưới dạng các plugin. Có 37,000 plugin sẵn có trong thư mục plugin chính thức của WordPress, chưa tính các plugin trả tiền khác ở các website bên thứ 3. Các tính năng như Yoast SEO làm cho WordPress thân thiện với SEO hơn Weebly. WordPress tương thích với thiết bị di động tốt hơn Weebly khi cho cài đặt nhiều ứng dụng và tính năng.
WordPress chiến thắng!

Các lựa chọn thiết kế và bố cục

Weebly xuất sắc về mặt thiết kế, với tính năng tốt nhất là kéo thả các phân vùng khi thiết kế trang web. Hiện tại, Weebly có gần 100 theme có thể dùng công cụ kéo thả. Xây dựng giao diện web với Weebly là cực kỳ dễ. WordPress không có tính năng kéo thả để xây dựng trang web. Tuy nhiên, có hàng nghìn theme làm sẵn có tính năng kéo thả. Nhiều theme là miễn phí, một số theme khác phải trả phí như StudioPress, Themify, và ThemeLab.

Weebly chiến thắng!

eCommerce và kinh doanh

Weebly cho phép mở cửa hàng trực tuyến, với tính năng rất đơn giản, và rất ít khả năng tùy biến cửa hàng theo cách bạn muốn. Weebly thu phí 3% cho các giao dịch mà bạn phải trả bởi các xử lý giao dịch như Stripe và PayPal. Điều này có nghĩa là bạn trả phí gấp đôi khi giao dịch. Bạn có thể nâng cấp lên gói Business 25 USD 1 tháng để bỏ phí giao dịch cộng thêm. WordPress có vài plugin eCommerce rất tốt như WooCommerce, EasyDigitalDownloads, iThemes Exchange và WP eCommerce. Đa số chúng đến từ theme tạo sẵn, bạn có thể thêm coupon, tùy biến hóa đơn, và làm nhiều thứ cơ bản bạn muốn. Quan trọng là WordPress không thu phí giao dịch trên từng sản phẩm như Weebly.
WordPress chiến thắng

Di chuyển dữ liệu

Weebly cho phép bạn tải trang web dưới dạng tập tin .zip, nhưng chỉ chứa mã HTML và hình ảnh. Nếu bạn có 1 blog, thật khó để export toàn bộ website. Về mặt cơ bản, cực khó để di chuyển dữ liệu từ site này sang site khác với Weebly. Khi dùng WordPress trên host riêng, chúng ta có thể dễ dàng export dữ liệu ra bất kỳ định dạng nào. WordPress cho phép export dữ liệu dưới dạng XML, với nội dung là database, tập tin, HTML, …
WordPress chiến thắng!

Hỗ trợ tiếng Việt
WordPress đã hỗ trợ tiếng Việt từ lâu, thậm chí nhiều plugin và theme cũng có tiếng Việt. Ngược lại, Weebly chưa phổ biến lắm với cộng đồng Việt Nam cho nên chưa có tiếng Việt là điều dễ hiểu, nhưng đây cũng là điểm trừ rất lớn của Weebly.
WordPress chiến thắng!

Kết luận: Weebly là dịch vụ thích hợp cho các website nhỏ. Weebly không phải là ý tưởng để tạo ra 1 blog hay 1 dịch vụ cửa hàng điện tử. Khả năng xây dựng giao diện của Weebly được đánh giá cao, tuy nhiên chừng đó là chưa đủ. WordPress cung cấp nhiều công cụ, sự tự do và khả năng mềm dẻo. Tất cả điều này giúp bạn xây dựng website bạn muốn. Đến đây, sự lựa chọn Weebly và WordPress là tùy bạn. Chúc bạn thành công!

Liên quan:  [Wordpress] Phần 1: Giới thiệu Wordpress
Trích dẫn bài viết
 • APA:
  Dammio. (2017). So sánh WordPress và Weebly? Nên chọn cái nào?. https://www.dammio.com/2017/04/14/so-sanh-wordpress-va-weebly-nen-chon-cai-nao.
 • BibTeX:
  @misc{dammio,
  author = {Dammio},
  title = {So sánh WordPress và Weebly? Nên chọn cái nào?},
  year = {2017},
  url = {https://www.dammio.com/2017/04/14/so-sanh-wordpress-va-weebly-nen-chon-cai-nao},
  urldate = {2024-04-20}
  }
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Vinh
4 năm trước

Admin hãy thử so sánh giữa Drupal và wordpress … xem mã nguồn nào hơn. Drupal thì Model tất cả hoàn toàn miễn phí và them miễn phí cũng nhiều. Thân thiện với seo, tù biến cao, load speed gần 100%. Web mình đang làm bằng drupal.

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x